Thiết kế phòng sạch - Clean Rooms Design

Thiết kế phòng sạch Phần 1

Trong chương này, chúng ta sẽ xem xét thiết kế phòng sạch cụ thể của một căn phòng sạch sẽ bao gồm các bức tường, trần nhà và sàn nhà cũng như nhu cầu thực tế của các hạng mục như bàn làm việc, tủ lưu trữ và ghế.
Thiết kế phòng sạch

Chúng tôi sẽ kiểm tra làm thế nào không khí được lọc để duy trì chất lượng không khí và làm thế nào áp suất không khí ngăn ngừa ô nhiễm của phòng sạch khi người và thiết bị di chuyển vào hoặc ra khỏi phòng sạch.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét ngắn gọn các loại phòng sạch khác nhau bằng cách sử dụng số lượng hạt cho các khu vực cấp.

Đọc hết phần này bạn có thể:

  • Hiểu về áp suất dương và áp suất âm trong thiết kế phòng sạch.
  • Hiểu về hai luồn cấp khí trong phòng sạch
  • Hiểu được từng bước thiết kế phòng sạch.
  • Hiểu các cấp độ sạch khác nhau.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch thường là các tiện nghi khép kín với hệ thống thông gió riêng của họ. Kiểm soát chất lượng không khí, nhiệt độ và độ ẩm.

Không khí được lọc qua bộ lọc Khí hiệu quả cao (HEPA) có kích thước lỗ rất nhỏ.

Các bộ lọc giữ lại và loại bỏ các hạt bụi nhỏ, trước khi không khí đi qua miệng gió lắp ở trên trần.
Các chất gây ô nhiễm trong phòng sạch được ngăn chặn bởi luồng không khí sạch với tốc độ tối thiểu là 20 trao đổi không khí trong phòng mỗi giờ.
Không khí bẩn từ khu vực xung quanh được ngăn chặn xâm nhập vào phòng sạch bằng cách kiểm soát áp suất không khí trong phòng sạch.

l Phòng sạch nhất luôn ở áp suất cao nhất.

l Không khí chảy từ khu vực “sạch nhất” đến “bẩn nhất

Hoạt động ở áp suất dương, vì vậy đảm bảo luồng không khí được đẩy ra ngoài từ phòng và không khí bẩn không thể vào phòng theo mặc định.
Kích thước của bộ vô trùng phụ thuộc vào số lượng người tối đa có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào.
Một căn phòng khá lớn là dễ chịu hơn để làm việc trong, và mức độ tổng thể của vi khuẩn trong môi trường ít bị ảnh hưởng bởi các rối loạn không khí địa phương hoặc ô nhiễm được sản xuất bởi các công nhân cá nhân.

Thiết kế phòng sạch

Phòng sạch sẽ rơi vào hai loại, một chiều và không một chiều.
Các phòng sạch một chiều thông thường có luồng khí thẳng đứng.
Thiết kế phòng sạch - Clean Rooms Design
Luồng khí thẳng đứng (Laminar - AirFlow)

Không khí chảy xuống qua bộ lọc HEPA nằm trên trần nhà. Không khí được hồi về thông qua sàn đục lỗ hoặc miệng gió hồi gắn trên tường ở tầng.

Lưu ý: luồng không khí trong phòng sạch một chiều cũng có thể nằm ngang.

Các phòng sạch loại không có hướng một chiều có luồng không khí từ các bộ lọc HEPA nằm ở các vị trí khác nhau và quay trở lại qua các vị trí đối diện.

Bộ lọc có thể được phân phối ở các khoảng thời gian bằng nhau trong toàn bộ phòng hoặc được nhóm lại trên các khu vực quan trọng.

Sự phân bố và trả về trong trường hợp này có nghĩa là luồng không khí có thể bị rối loạn trong tự nhiên.
Sàn nhà, tường và trần nhà phải được làm bằng vật liệu không thấm nước mịn để đảm bảo không đổ hạt và làm sạch dễ dàng. Chúng cũng có khả năng kháng hóa chất. Tất cả các mối nối trong vật liệu phủ phải được hàn để đảm bảo rằng không có khả năng rò rỉ chất lỏng làm sạch dưới lớp phủ.
Cửa ra vào nên dễ mở và khi cần thiết, hai cánh cửa liên kết với nhau để tạo thành một khóa không khí. Điều này ngăn chặn một làn gió đột ngột của không khí khi một cánh cửa được mở ra.
Thiết kế phòng sạch - Clean Rooms Design
Cửa Phòng Sạch

Tất cả cửa ra vào nên được kiểm soát để ngăn không cho luồng không khí không mong muốn từ khu vực này đến khu vực khác bằng cách mở cửa đồng thời.
Các băng ghế phải được làm từ một tấm laminate hoàn chỉnh vì một số chất lỏng tấn công chất kết dính ở các khớp và cuối cùng gây ra sự nâng lên.

Trường hợp có thể làm cho họ nên được làm từ thép không gỉ, Trespa © hoặc Conan © mà là không thấm nước. Họ thường gắn trên tường để giảm bụi và dễ dàng phát hiện và loại bỏ bụi.

>> Xem tiếp thiết kế phòng sạch phần 2.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.