Hiểu cơ bản về phòng sạch

Cơ bản về phòng sạch

Các phòng sạch được xác định là không gian khép kín. Được kiểm soát môi trường đặc biệt đối với các hạt bụi. Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí. Kiểm soát các luồng không khí, chuyển động không khí, tiếng ồn, vi sinh vật sống và ánh sáng.

Hiểu cơ bản về phòng sạch

Kiểm soát hạt bụi bao gồm:

  • Vô trùng và các vi sinh
  • Nồng độ hạt bụi trong phòng

Tiêu chuẩn dùng cho thiết kế phòng sạch:

Tiêu chuẩn Liên bang 209E” định nghĩa một căn phòng sạch như là phòng trong đó tập trung các hạt bụi trong không khí được kiểm soát đến giới hạn xác định.

Tiêu chuẩn Anh 5295” định nghĩa một căn phòng sạch, một phòng kiểm soát sự ô nhiễm hạt. Được xây dựng và sử dụng theo cách giảm thiểu sự ô nhiễm, và giữ ổn định các hạt bụi bên trong phòng.

Phòng sạch còn được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, các luồng không khí, hướng di chuyển không khí và áp suất phòng.

Ngày nay, nhiều quy trình sản xuất yêu cầu không gian được thiết kế để kiểm soát sự nhiễm bẩn của hạt và vi sinh vật. Trong khi vẫn duy trì chi phí vận hành và lắp đặt hợp lý.

Các phòng sạch thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất. Nơi đóng gói và nghiên cứu liên quan đến các ngành này:

1. Chất bán dẫn: Ngành công nghiệp này thúc đẩy thiết kế phòng sạch hiện đại. Và ngành công nghiệp này chiếm một số lượng đáng kể tất cả các phòng sạch hoạt động.

2. Dược phẩm: Phòng sạch kiểm soát các hạt sống sinh ra vi khuẩn không mong muốn trong việc chuẩn bị sinh học. Dược phẩm và các sản phẩm y tế khác cũng như trong nghiên cứu kỹ thuật di truyền.

3. Không gian vũ trụ: Việc sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử hàng không vũ trụ. Ngành tên lửa và vệ tinh là ứng dụng đầu tiên của các phòng sạch. Không gian phòng sạch với khối lượng lớn với sự sạch sẽ cực kỳ có liên quan.

4. Các ứng dụng khác: Các ứng dụng khác bao gồm nghiên cứu vật liệu tiên tiến, ngành công nghiệp laser và quang học, cơ sở vi điện tử, phòng sơn và trong một số sản phẩm thực phẩm vô trùng. Cũng ở một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao của bệnh viện.
Trong khi các phòng phẩu thuật của bệnh viện có thể được coi là không gian sạch. Mối quan tâm của họ là kiểm soát các loại ô nhiễm hơn là số lượng các hạt có mặt. Việc sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi môi trường rất sạch.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.