Phân biệt HVAC phòng sạch với hệ thống thường

Điều gì phân biệt HVAC phòng sạch với các hệ thống thông thường?

Thiết kế hệ thống HVAC thông thường là thực hiện kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Thiết kế hệ thống HVAC phòng sạch, phải xem xét các khía cạnh như kiểm soát hạt bụi, vi sinh, tĩnh điện, chất gây ô nhiễm khí, kiểm soát luồng không khí, và áp suất và các khía cạnh kỹ thuật công nghệ khác.
Phân biệt HVAC phòng sạch với hệ thống thường

Mục tiêu thiết kế hệ thống HVAC phòng sạch chính là kiểm soát hạt bụi trong không khí.

Kích thước của các hạt này dao động từ 0,001 đến vài trăm micron.

Các hạt có kích thước khác nhau hoạt động khác nhau khi không khí di chuyển qua một căn phòng.

Ví dụ: Trong một căn phòng cao 3m, một hạt trong phạm vi 50 micron có thể mất 60 giây để lắng xuống. Trong khi hạt bụi 1 micron có thể mất 15 giờ để lắng xuống. Các hạt lớn hơn 5 micron có xu hướng lắng xuống nhanh chóng trừ khi không khí thổi.

Ba sự khác biệt của một phòng sạch sẽ khác với phòng thông gió / máy lạnh thông thường.

1. Lưu lượng gió cấp vào phòng nhiều hơn (theo số lần trao đổi gió):

Lưu lượng gió cấp vào nhiều là một khía cạnh quan trọng của việc kiểm soát hạt bụi.

Các hệ thống HVAC thông thường được thiết kế cho 0,5 đến 2 trao đổi không khí mỗi giờ. Căn bản dựa trên mức độ công suất lạnh của phòng. Hoặc được xác định từ mức khí thải của tòa nhà.

Một căn phòng sạch có ít nhất 10 lần trao đổi gió giờ và có thể tới 600 lần. (tham khảo cách tính số lần trao đổi không khí). Lượng cấp khí lớn chủ yếu được cung cấp để loại bỏ sự lắng đọng của hạt và pha loãng tạp chất được tạo ra trong phòng ở mức nồng độ có thể chấp nhận được.

2. Gió cấp vào phòng phải được đi qua các bộ lọc hiệu quả cao (HEPA FIlter:

Các bộ lọc hiệu suất cao (HEPA) được sử dụng để lọc không khí cung cấp vào một phòng sạch để đảm bảo loại bỏ các hạt nhỏ.

Các bộ lọc hiệu quả cao được sử dụng trong các phòng sạch được lắp đặt tại điểm xả khí vào phòng. Áp lực phòng chủ yếu được cung cấp để đảm bảo không khí không được xử lý không truyền từ các khu vực lân cận bẩn vào phòng sạch.

3. Phòng sạch luôn duy trì áp suất cao:

Phòng sạch có áp suất cao hơn đối với các khu vực lân cận. Để duy trì việc thâm nhập bụi bẩn qua các khe hở.

Điều này được thực hiện bằng cách nguồn gió cấp vào phòng sẽ lớn hơn lượng gió hồi về. Lượng gió không hồi về từ phòng là lượng gió tạo áp suất phòng cao hơn (đi ra bên ngoài và các phòng lân cận.
Điều quan trọng nhất phải quan tâm là lượng hạt bụi sinh ra trong chính sản phẩm, quần áo, con người bên trong phòng sạch.

Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp kiểm soát các hạt bụi trong không khí cần phải xem qui định về cấp độ sạch cần đạt theo yêu cầu. Điều này được thực hiện bằng cách phân loại cấp độ phòng sạch theo cấp độ sạch cần thiết.

Có nhiều vấn đề hơn ở trên khi thiết kế hệ thống HVAC cho phòng sạch. Ví dụ như chọn chủng loại lọc phù hợp, tính toán hiệu quả hệ thống. Cách phân phối luồng khí, phân cấp áp suất, lượng gió rò rỉ, các vấn đề về tiếng ồn, v.v

Những vấn đề này sẽ được trình bày trong bài viết tiếp theo. Mời đón xem.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.