5 Sự khác biệt chính giữa Hệ thống nước RO và EDI

5 Sự khác biệt chính giữa Hệ thống nước RO và EDI

Cả hai hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) và Electrodeionization (EDI) đều được sử dụng trong dược phẩm để lọc nước. Sự khác biệt trong cả hai hệ thống lọc nước được mô tả trong bài viết này.
5 Sự khác biệt chính giữa Hệ thống nước RO và EDI
HIỂU VỀ EDI HOẠT ĐỘNG

Nước là trái tim của cơ thể con người, trung bình người trưởng thành cần 50-65%, đối với trẻ sơ sinh, tỷ lệ này thường khoảng 75-78%. Lượng nước chủ yếu được khuyến khích vì hầu hết các quá trình cơ thể đòi hỏi nó để tạo điều kiện cho hoạt động cơ thể tối ưu. Nước cứng chứa nhiều khoáng chất hòa tan và quá trình lọc nước xuất phát từ việc hiểu được sự khác biệt giữa hệ thống lọc nước RO và EDI.

Sự khác biệt chính giữa Hệ thống nước RO và EDI bao gồm

Hệ thống nước thẩm thấu ngược (RO)

 1. RO hoạt động như thế nào

  • Hệ thống RO sử dụng bơm tạo áp suất lớn để dẫn nước qua màng bán thấm trong khi loại bỏ tạp chất, do đó làm cho nước được lọc sạch.
  • Hệ thống sử dụng loại van và đường ống dẫn nước, phù hợp với tiêu chuẩn nước RO. Van này có một ống gắn vào phía trước bộ lọc RO đầu vào. Đây là nguồn nước của hệ thống RO.
  • Nước phải vào bộ lọc trước màng RO. Các cặn bẩn lớn được lọc sơ bộ sau đó  là các bộ lọc carbon. Những bộ lọc này có tính chất bảo tồn màng RO bằng cách loại bỏ bùn cát, bụi bẩn và các cặn bả khác có thể làm làm tắc nghẽn màng RO.
  • Hệ thống có màng RO. Màng này được thiết kế bán thấm để loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm liên quan đến sức khỏe. Nước được đưa qua màng và sau đó được cấp vào bồn chứa nơi lưu trữ nước đã xử lý.

2. Các thành phần hệ thống nước thẩm thấu ngược RO

Đường xả, van kiểm tra, bộ hạn chế dòng chảy, bể chứa, vòi, van tự động tắt, bộ lọc bài, bộ lọc trước và màng RO.

3. Ứng dụng hệ thống RO

Được sử dụng trong thức ăn của lò hơi nhà máy điện, hệ thống xử lý nước toàn nhà và hệ thống lọc nước nhà máy thương mại.

4. Ưu điểm của hệ thống RO; 

Nó cải thiện hương vị nước, bảo trì đơn giản vì dễ dàng thay thế các bộ phận và làm sạch hệ thống. Giúp tiết kiệm tiền, bằng cách sản xuất nước tinh khiết cao tốt hơn nước đóng chai và loại bỏ tạp chất trong nước bằng cách sử dụng bộ lọc carbon để lọc clo và chloramines.

5. Nhược điểm của hệ thống RO 

Thứ nhất, nó sử dụng quá nhiều không gian, thứ hai nó tiêu tốn nhiều năng lượng, cuối cùng, nó tốn kém trong việc bảo trì và thay thế linh kiện.

Hệ thống nước điện cực hóa (EDI)

Đây là một phương pháp sản xuất lọc nước cao kết hợp các quá trình tách màng và trao đổi ion. Quá trình này kết hợp công nghệ phương tiện trao đổi ion và màng bán không thấm nước cho phép quá trình khử khoáng hiệu quả cao.

Trong công nghệ này, điện phân sử dụng dòng điện và trao đổi ion và nhựa để loại bỏ các loài bị ion hóa khỏi nước. Màng bán thấm là ion dựa trên điện tích, chảy dòng điện để giảm các ion dựa trên điện tích của chúng. Điều này loại bỏ các tạp chất ion để lại một sản phẩm nước tinh khiết.

1. EDI hoạt động như thế nào

EDI có cấu trúc cơ bản của buồng khử ion. Buồng này có nhựa trao đổi ion, được đóng gói giữa màng trao đổi cation và màng trao đổi anion. Khi nước qua cụm EDI là chỉ các ion được giữ lại trên màng lọc EDI, nước không có các Ion kim loại sẽ được đi tiếp vào bồn nước sạch.

Quá trình tái sinh EDI. 
Nước một lần nữa được đưa qua nhựa chứa đầy khoang pha loãng, cho một số quá trình tiếp tục. Các ion mạnh được loại bỏ khỏi dòng thức ăn bằng các loại nhựa hỗn hợp có chứa màng chọn lọc cation và anion trong khi được trao đổi với các ion H + và OH-. Các ion bị ràng buộc ở đây di chuyển đến một buồng riêng biệt dưới ảnh hưởng của điện trường được áp dụng bên ngoài. Các ion H + và OH- được sản xuất là cần thiết để duy trì nhựa ở trạng thái tái sinh trong khi các ion trong buồng tách được xả ra dưới dạng chất thải.

2. Thành phần EDI

Nhựa, môi trường trao đổi ion, dòng điện, màng bán không thấm, điện cực tích điện trái dấu, miếng đệm cô đặc, màng anion, miếng đệm loãng và màng cation.

3. Các ứng dụng của EDI 

Được sử dụng trong tái chế nước dư trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, nước rửa vi mạch và nước cấp cho lò hơi của nhà máy điện. Hơn nữa, hiệu suất của nó rất đáng tin cậy vì nó cung cấp sản xuất nước có độ tinh khiết cao.

4. Ưu điểm của hệ thống nước EDI 

Chế tạo đơn giản gọn nhẹ, sử dụng ít không gian, tạo ra dòng nước ổn định, có độ tinh khiết cao, an toàn và đáng tin cậy, không gây ô nhiễm, tiêu thụ điện năng thấp hơn, tiết kiệm chi phí trong vận hành và bảo trì và ít phải giám sát hơn.

5. Nhược điểm của hệ thống EDI 

Đầu tiên nước đòi hỏi phải tinh chế tiền xử lý để có nước tinh khiết (loại bỏ các kim loại nặng) dưới độ cứng yêu cầu. Nếu độ cứng của nước quá cao sẽ gây tắc nghẽn cụm lọc nước EDI.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.