Bệnh viện Hoa Kỳ được thiết kế ra sao để chống lại corona virus

[full-post]

Làm thế nào các bệnh viện Hoa Kỳ được thiết kế để chống lại coronavirus, các bệnh truyền nhiễm khác

Các bệnh viện được thiết kế để kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như COVID-19. Nhìn vào cách họ làm điều này cũng như một số ý tưởng hệ thống y tế có thể muốn xem xét khi họ chuẩn bị cho các khả năng liên quan đến đại dịch mà chúng ta phải đối mặt.

Số người nhiễm virus corona virus mới (COVID-19) đã vượt qua 100.000 người trên toàn thế giới và các chuyên gia y tế công cộng trên toàn cầu hy vọng virus này sẽ tiếp tục lây lan.

Điều làm cho loại virus này khác với các đợt bùng phát gần đây khác, như virut Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), H1N1 (Cúm lợn) và Ebola, là không phải tất cả những người mắc COVID-19 đều có triệu chứng. Điều này khiến việc chứa coronavirus này trở nên khó khăn vì nhiều người đang mang và phát tán virus mà không biết.

Kể từ khi vụ dịch này được báo cáo công khai lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 12 tại Vũ Hán, Trung Quốc, các quan chức y tế và bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho một số tình huống vụng trộm chỉ trong trường hợp vụng trộm từ sự chậm chạp của cộng đồng. Mặc dù COVID-19 đang cho thấy một số vết nứt trong khả năng đáp ứng kịp thời và kịp thời, các bệnh viện trên cả nước đang tiến hành thử nghiệm và chuẩn bị cho đại dịch trong trường hợp xấu nhất.

Đây là một thách thức lớn, Juliet Rogers, Tiến sĩ, MPH , chủ tịch của Blue Cottage của annonDesign cho biết . Tuy nhiên, chúng tôi có các quản trị viên bệnh viện, bác sĩ và y tá tinh vi và được đào tạo bài bản nhất trên thế giới. Đây là thời điểm để những người phi thường đó tỏa sáng và cho thế giới thấy chúng ta có thể làm điều này.

Rogers, người đã lấy bằng tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, nhấn mạnh bước đầu tiên trong mọi nỗ lực ngăn chặn đại dịch là cách ly những người bị bệnh khỏi những người khỏe mạnh và dễ bị nhiễm trùng. Đây là phần khó nhất, đặc biệt là vì lịch sử cho thấy cửa sổ ngăn chặn có thể nhỏ và vì chúng tôi biết một số người mang coronavirus này không có triệu chứng.

Mặc dù CannonDesign không phải là chuyên gia về corona virus mới hoặc khoa học đằng sau các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi có kinh nghiệm đáng kể khi làm việc với các hệ thống y tế trên toàn cầu để thực hiện các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn nhiễm trùng. Sau đây là một số cách mà các bệnh viện được thiết kế để kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như COVID-19, cũng như một số hệ thống y tế có thể muốn xem xét khi họ chuẩn bị cho các khả năng liên quan đến đại dịch mà chúng ta phải đối mặt.

Thực thi các hướng dẫn bảo vệ hiện có

Tin tốt là bệnh viện là một trong những loại tòa nhà được quản lý chặt chẽ nhất, đặc biệt là khi nói đến an toàn và kiểm soát nhiễm trùng, và nhiều bệnh viện đã được thiết kế đặc biệt để chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm mà không lây lan thêm vi-rút hoặc vi khuẩn.

Các hoạt động của bệnh viện cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phòng ngừa này, đặc biệt là liên quan đến rửa tay, tiếp xúc và cách ly. Một bước quan trọng mà tất cả các bệnh viện đang thực hiện ngay bây giờ là thực thi các hướng dẫn này và đảm bảo các bác sĩ, y tá và nhân viên được đào tạo để thực hiện.

Tập trung vào kiểm soát nhiễm trùng

Không có câu hỏi, môi trường vật lý là một đóng góp chính cho sự lây lan của vi trùng. Chỉ cần nghĩ về bao nhiêu thứ bạn phải chạm vào khi bạn bước vào một tòa nhà mà hàng trăm người nếu không phải hàng ngàn người khác chạm vào cả ngày.

Ngăn chặn sự cần thiết phải chạm vào các bề mặt chung là một chiến lược được sử dụng ở nhiều bệnh viện. Tự động rửa chén và máy khử trùng tay đã trở thành tiêu chuẩn và cửa cảm ứng được sử dụng trong hầu hết các khu vực công cộng. Một số bệnh viện cũng đang thử nghiệm các công nghệ cho phép bệnh nhân tương tác rảnh tay với nhân viên chăm sóc và kiểm soát môi trường của họ nhiều hơn (xem TV, đặt thức ăn, vẽ rèm, làm mờ đèn, v.v.) chỉ bằng cách sử dụng công nghệ điều khiển bằng giọng nói .

Tuy nhiên, sẽ luôn có một số yếu tố nhất định cần phải chạm, vì vậy, việc giảm thiểu sự lây lan của mầm bệnh trên các bề mặt là rất quan trọng, đặc biệt là vì bằng chứng hiện tại cho thấy coronavirus mới có thể tồn tại hàng giờ đến hàng ngày trên các bề mặt như mặt bàn, tay nắm cửa, điện thoại di động và hơn. Yếu tố quan trọng trong chiến đấu truyền bề mặt là khả năng làm sạch đơn giản.

Tất cả mọi thứ trong môi trường chăm sóc sức khỏe được thiết kế để dễ dàng khử trùng nhiều lần, từ sàn và tường đến mặt bàn, bồn rửa, đường ray giường, đồ nội thất, rèm cửa riêng tư và nhiều hơn nữa. Ngoài việc làm sạch thủ công, các nghiên cứu gần đây cho thấy công nghệ ánh sáng cực tím có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mầm bệnh sau khi làm sạch bề mặt vật lý.

Bởi vì mọi người cũng có thể truyền vi khuẩn và vi rút qua không khí, các hệ thống HVAC được thiết kế để cung cấp kiểm soát môi trường cho vô khuẩn. Điều này đặc biệt quan trọng trong các không gian như các đơn vị bảo vệ sinh học, khoa cấp cứu, phòng cách ly, phòng mổ, khu vực chờ và phòng xử lý vô trùng; những không gian này có tỷ lệ trao đổi không khí cao và / hoặc các mối quan hệ áp lực được thiết kế để giảm thiểu sự lây lan của nhiễm trùng. Các hệ thống cũng có thể bao gồm lọc HEPA, Đèn UV và các công nghệ khác nhằm loại bỏ mầm bệnh khỏi môi trường chăm sóc sức khỏe.

Ngăn chặn và cách ly

Sau khi dịch Ebola bùng phát vào năm 2014, nhiều bệnh viện trên cả nước đã giới thiệu các đơn vị chăm sóc cách ly và cách ly sinh học được thiết kế đặc biệt để điều trị và phân tách bệnh nhân nhiễm trùng. Đây là những đơn vị kiểm soát áp lực với hệ thống xử lý không khí được cách ly với phần còn lại của hệ thống bệnh viện.
thiết kế ra sao để chống lại corona virus

Nhân viên có một lối vào riêng biệt, an toàn và các khu vực nơi họ đặt và tháo thiết bị bảo vệ, bệnh nhân và vật liệu đi vào thông qua khóa không khí (Air Lock) an toàn. Hầu hết có các phòng thí nghiệm trong đơn vị và máy khử trùng để xử lý chất thải có tính lây nhiễm cao một cách an toàn. Tuy nhiên, trong nhiều cơ sở, các đơn vị này thường chỉ bao gồm một vài phòng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất, đó là lý do tại sao hầu hết những người được chẩn đoán mắc corona virus mới được yêu cầu tự cách ly tại nhà nếu họ có triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, một số bệnh viện đã lên kế hoạch cho đại dịch và có toàn bộ sàn bệnh nhân hoặc các khu vực khác của cơ sở có thể bị đặt dưới áp lực âm và hoàn toàn so với bên ngoài. Những sàn được thiết kế đặc biệt này, kết hợp với các biện pháp lập kế hoạch đại dịch khác, có thể đáp ứng số lượng bệnh nhân cao hơn để đáp ứng với các bệnh nhiễm trùng lan rộng hơn.

Ở cấp độ địa phương hơn, một số cộng đồng cũng đang khám phá sử dụng các cơ sở như khách sạn có phòng có các thiết bị sưởi ấm và thông gió riêng và cửa mở ra bên ngoài để cách ly bệnh nhân nhiễm trùng. Và trong khi chúng tôi không đề xuất xây dựng bệnh viện trong 10 ngày như đã được thực hiện ở Vũ Hán, có tiềm năng đáng kể để khai thác thiết kế mô-đun và tiền chế để tạo ra các đơn vị cách ly di động một cách nhanh chóng.

Bên ngoài không gian để bảo vệ sinh học, nhiều bệnh viện mới hơn được thiết kế với đường đi tách rời trên không / ngoài khu vực, cho phép lưu thông bệnh nhân ở một số hành lang và nhân viên hỗ trợ lưu thông trong các hành lang tách biệt với dòng chảy công cộng và bệnh nhân. Điều này cho phép nhân viên hỗ trợ (giao khay ăn, dọn phòng, cung cấp công nghệ) di chuyển khắp tòa nhà và thực hiện công việc của họ trong khi giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và cộng đồng. Tiếp tục cung cấp sự phân tách, một số cơ sở lớn hơn hiện sử dụng các phương tiện tự động (robot) để vận chuyển vật tư và vật liệu.

Linh hoạt với địa điểm chăm sóc

Một số hệ thống y tế có thể sử dụng telehealth (điện thoại y tế) và các điện thoại video để đánh giá và phân loại bệnh nhân trước khi họ đến bệnh viện. Điều này có thể giúp đáng kể trong việc hướng bệnh nhân đến các địa điểm chăm sóc phù hợp và đảm bảo chỉ những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất đến bệnh viện, hạn chế tiếp xúc với virus.

Đối với thử nghiệm trực tiếp, một hệ thống y tế ý tưởng có thể muốn xem xét là chuyển đổi các trung tâm cứu thương lớn hơn của họ thành các trung tâm phân loại corona virus để cung cấp thêm quyền kiểm soát đối với việc ngăn chặn. Các tùy chọn khác có thể liên quan đến việc khởi chạy các trang web thử nghiệm lái xe, nơi mọi người có thể được kiểm tra và chẩn đoán mà không cần rời khỏi xe của họ, tương tự như những gì đang được thực hiện ở Hàn Quốc .

Tính linh hoạt cũng tồn tại trong không gian chăm sóc sức khỏe theo những cách không ngờ tới. Ví dụ, một số cơ sở bao gồm các kết nối khí y tế và các cửa hàng phụ trong các bức tường của các khu vực công cộng như nhà ăn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, cuối cùng. Đây là một chiến lược đặc biệt thú vị vì các hệ thống không thể xây dựng các cơ sở mới để đáp ứng sự biến động mạnh về khối lượng bệnh nhân (câu nói mà bạn không xây dựng một nhà thờ cho Lễ Phục sinh Chủ nhật là một sự tương tự phù hợp), nhưng chúng có thể bao gồm các biện pháp phòng ngừa như thế này để chuẩn bị cho một số tình huống liên quan đến thảm họa.

Ngoài các chiến lược thiết kế này, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều bệnh viện có kế hoạch phòng chống dịch bệnh được thiết kế để đảm bảo tính liên tục của hoạt động, nhân sự, vật tư và nhiều hơn nữa. Trong vài tuần và tháng qua, các bệnh viện này đã đào tạo nhân viên và chuẩn bị cho một dòng bệnh nhân với các mức độ khác nhau của các triệu chứng.

Hầu hết các quan chức y tế công cộng đồng ý COVID-19 sẽ không phải là ổ dịch bệnh truyền nhiễm cuối cùng mà chúng ta thấy trong tương lai gần và nó có thể đẩy một số bệnh viện và hệ thống y tế đến giới hạn của họ. Rất may, hầu hết được chuẩn bị và được trang bị các biện pháp tại chỗ. Tuy nhiên, nếu các trải nghiệm về virus của các quốc gia khác cho đến nay là bất kỳ dấu hiệu nào, COVID-19 thực sự độc đáo và có thể chứng minh một người thay đổi trò chơi về cách chúng tôi thiết kế và tạo ra các cơ sở y tế tiến về phía trước.
Theo: https://www.cannondesign.com/news-insights/health-market/a-look-at-how-u-s-hospitals-are-designed-to-battle-infectious-diseases-like-coronavirus/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.