Khái niệm cơ bản về hệ thống HVAC phòng sạch

Khái niệm cơ bản về hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC là một yêu cầu cơ bản của một cơ sở sản xuất dược phẩm. Nó có các bộ phận khác nhau giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm cần thiết trong khu vực sản xuất.

Điều hòa đã thay đổi qua nhiều năm, hệ thống HVAC được sử dụng để kiểm soát môi trường trong sản xuất cũng như khu vực lưu trữ của cơ sở dược phẩm. Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí là một hệ thống được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ không khí bằng cách kiểm soát quá trình lọc không khí và độ ẩm trong không khí.

Hệ thống HVAC là gì?

hvac phòng sạchMột hệ thống HVAC là hệ thống thông gió sưởi ấm và điều hòa không khí. Điều đó được sử dụng để điều hòa không khí trong một khu vực lớn, nơi không thể sử dụng điều hòa không khí thông thường. Nó chứa một nồi hơi, tháp giải nhiệt làm lạnh và đơn vị xử lý không khí.

Hệ thống này được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ của một không gian được chỉ định với sự kiểm soát độ ẩm trong không khí, cung cấp cho khu vực không khí trong lành bằng cách kiểm soát lượng carbon dioxide và oxy. Nó cũng kiểm soát sự ô nhiễm của các hạt trong không khí bằng cách điều chỉnh sự chuyển động của không khí.

Hệ thống HVAC có thể kiểm soát hiệu quả các điều kiện không khí của một thông số nhất định thông qua sưởi ấm bằng cách thêm năng lượng nhiệt trong một khu vực để tăng nhiệt độ; việc làm mát được thực hiện thông qua việc giảm năng lượng nhiệt trong một khu vực để giảm nhiệt độ. Làm ẩm được thực hiện bằng cách thêm hơi nước hoặc hơi nước trong một khu vực để tăng độ ẩm tương đối trong khi hút ẩm được thực hiện thông qua việc loại bỏ độ ẩm hoặc hơi nước trong một khu vực.

Không khí được làm sạch bằng cách loại bỏ khói, bụi hoặc phấn hoa làm ô nhiễm không khí. Không khí được thông gió bằng cách duy trì tỷ lệ khí có thể được thực hiện bằng cách thêm không khí trong lành bên ngoài. Cuối cùng, hệ thống kiểm soát chuyển động không khí được cung cấp trong một không gian đảm bảo rằng những người ở nơi đó cảm thấy thoải mái.

Sau đây là các thành phần cơ bản của hệ thống HVAC và vai trò của chúng để giữ điều kiện phù hợp;

Bộ gia nhiệt

Bộ gia nhiệtĐây là thành phần khá quan trọng của hệ thống HVAC thương mại. Nó làm nóng không khí được cung cấp cho hệ thống; điều này có thể được thực hiện thông qua bơm nhiệt, năng lượng mặt trời hoặc đốt cháy các khí tự nhiên.
Bên trong bộ gia nhiệt, có một bộ trao đổi nhiệt giúp bật khi nó được kích hoạt. Nó gia nhiệt không khí lạnh làm nóng lên và cấp không khí qua các miệng gió

Bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ

Bộ điều chỉnh nhiệt có thể được đặt bằng tay hoặc được lập trình trước với nhiệt độ mong muốn. Nó có thể dễ dàng nhìn thấy và có thể truy cập một phần của hệ thống. Bộ điều nhiệt có thể kích hoạt bộ trao đổi nhiệt hoặc thiết bị ngưng tụ cuộn dây bay hơi để lưu thông một không gian với không khí lạnh hoặc ấm.

Dàn lạnh (hay dàn bay hơi)

Điều này giúp làm mát không khí nóng. Nó được kết nối với bộ phận ngưng tụ (dàn nóng) qua những ống dẫn gas. Các dàn nóng thường được lắp đặt bên ngoài phòng. Nó đưa gas lỏng ngưng tụ vào dàn lạnh có các cuộn coil bay hơi được bốc hơi trở lại thành khí.

Ống dẫn gas lạnh

Bộ phận này mang chất làm lạnh đến thiết bị ngưng tụ để hóa hơi và đưa nó trở lại thiết bị bay hơi ở dạng lỏng. Chúng là những ống hẹp thường có khả năng chống nóng và làm mát.

Ống dẫn gió

Ống dẫn gió
Bộ phận này vận chuyển không khí mát hoặc không khí nóng khắp phòng. Các ống dẫn được làm bằng tôn tráng kẻm. Các ống dẫn được kết nối với miệng gió chuyển không khí lạnh hoặc nóng đến từng phòng. Chúng thường được đặt gần trần nhà và phía trước có những van chỉnh gió (VCD). Có thể điều khiển bằng tay để điều chỉnh việc sưởi ấm hoặc làm mát không gian mà chúng được cấp vào hoặc thải ra.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.