Sự khác biệt giữa độ ẩm và độ ẩm tương đối

Sự khác biệt giữa độ ẩm và độ ẩm tương đối


Sự khác biệt giữa độ ẩm và độ ẩm tương đối

Ý nghĩa của độ ẩm và sự khác biệt giữa độ ẩm so với độ ẩm tương đối, các phương pháp đo độ ẩm tương đối và đơn vị của chúng.

Đó là một chủ đề gây nhầm lẫn để phân biệt giữa độ ẩm và độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của dược phẩm. Điều quan trọng là phải kiểm soát độ ẩm trong các khu vực như tạo hạt và nén.

Hiểu thêm về độ ẩm và độ ẩm tương đối

Độ ẩm và độ ẩm tương đối đều đo lượng nước có trong không khí nhưng cả hai đều có sự khác biệt về phương pháp đo.

Độ ẩm trong không khí phụ thuộc vào không khí của khu vực và các mùa trong năm. Ở các khu vực khô hạn như sa mạc, độ ẩm vẫn rất thấp trong khi ở khu vực gần đại dương và rừng nhiệt đới, độ ẩm vẫn rất cao. Nó cũng cao hơn vào mùa mưa so với mùa hè. Không khí có thể giữ một lượng hơi ẩm hoặc hơi nước hạn chế. Khi độ ẩm tăng lên trên giới hạn của nó, nó sẽ biến thành những giọt được gọi là sương mù.

Định nghĩa về độ ẩm và độ ẩm tương đối

Độ ẩm là lượng hơi ẩm hoặc nước có trong không khí ở dạng hơi nước. Nó được đo bằng gam nước trong một ký tự không khí (khối lượng / thể tích). Nó còn được gọi là độ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm tương đối là tỷ lệ phần trăm của độ ẩm so với mức độ ẩm cao nhất có thể có trong không khí ở một nhiệt độ cụ thể. Độ ẩm tương đối được đo cao hơn ở nhiệt độ thấp hơn vì không khí lạnh giữ nhiều hơi nước hơn không khí ấm. Độ ẩm tương đối được đo bằng ẩm kế và còn được gọi là% RH.

Ví dụ: Nếu không khí ở bất kỳ khu vực nào có một nửa lượng hơi nước mà nó có thể mang theo thì độ ẩm tương đối của nó sẽ là 50%. 100% là giá trị cao nhất và 0% là giá trị thấp nhất của độ ẩm tương đối có thể tìm thấy ở bất kỳ khu vực nào.

xem thêm:Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch TCVN 8664-4:2011 ISO 14644-4:2001

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.