Chọn Máy đếm hạt tốt nhất cho phòng sạch của bạn

Máy đếm hạt tốt nhất cho phòng sạch của bạn là gì?

Máy đếm hạt trong phòng sạch rất khác nhau dựa trên ngưỡng hạt, chi phí và tính năng. Làm thế nào để bạn xác định xem bạn cần một máy đếm hạt hoặc mô hình máy đếm hạt để mua? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cơ bản về máy đếm hạt và cung cấp cho bạn những thông tin thực tế để giúp bạn xác định cái nào tốt nhất cho ứng dụng phòng sạch của bạn.
Máy đếm hạt tốt nhất cho phòng sạch


Máy đếm hạt là gì?

Máy đếm hạt là một thiết bị phát hiện và đếm từng hạt một. Có ba loại máy đếm hạt chính, sol khí, lỏng và rắn, nhưng chỉ có máy đếm hạt aerosol liên quan trực tiếp đến phòng sạch, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào chúng. 
Máy đếm hạt sol khí xác định chất lượng không khí bằng cách đếm và định cỡ các hạt trong không khí. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng phòng sạch. 
Vì phòng sạch có giới hạn số lượng hạt xác định, máy đếm hạt aerosol được sử dụng để kiểm tra và phân loại phòng sạch để đảm bảo phòng sạch đạt tiêu chuẩn.

Các loại máy đếm hạt

Các loại máy đếm hạt

Có hai loại máy đếm hạt aerosol, dạng quang học và dạng ngưng tụ. 
Với máy đếm hạt quang học, hạt đi qua một nguồn sáng năng lượng cao, sau đó biên độ của ánh sáng bị tán xạ hoặc bị chặn được đo và hạt được đếm. 
Máy đếm hạt quang học có một số cách khác nhau để phát hiện và đo lường các hạt. Chúng là ngăn chặn ánh sáng, tán xạ ánh sáng và hình ảnh trực tiếp. 
Phương pháp chặn ánh sáng có thể phát hiện các hạt có kích thước lớn hơn một micromet và dựa trên lượng ánh sáng của các khối hạt khi truyền qua nguồn sáng. 
Phương pháp tán xạ ánh sáng có khả năng phát hiện các hạt có kích thước nhỏ hơn và dựa trên lượng ánh sáng được chuyển hướng bởi hạt truyền qua nguồn sáng.

Máy đếm hạt ngưng tụ (CPC) là gì?

Máy đếm hạt ngưng tụ (CPC)

Máy đếm hạt ngưng tụ đếm các hạt sol khí bằng cách phóng to chúng trước tiên và sử dụng chúng làm trung tâm tạo mầm để tạo ra các giọt nhỏ trong khí siêu bão hòa. 
Máy đếm hạt ngưng tụ có thể phát hiện các hạt nhỏ tới 2nm, điều này không thể phát hiện được bằng máy đếm hạt quang học. 
Máy đếm hạt có nhiều kích thước khác nhau. Có dạng cầm tay, dạng khép kín nhỏ gọn dễ dàng vận chuyển và sử dụng. 
Máy đếm hạt cầm tay có xu hướng có tốc độ dòng chảy thấp hơn, vì vậy chúng lý tưởng cho việc kiểm tra điểm phòng sạch và chứng nhận lượng không khí thấp hơn. Các đơn vị di động lớn hơn có một vị trí cố định và liên tục theo dõi không khí 24/7. Các thiết bị di động này có tốc độ dòng chảy cao hơn và lý tưởng để lấy mẫu thể tích không khí lớn hơn.

Những điều cần cân nhắc khi chọn máy đếm hạt

Đầu tiên là kích thước của các hạt mà bạn cần theo dõi. Điều này được xác định bởi cấp độ sạch theo ISO hoặc GMP của phòng sạch của bạn. Đảm bảo rằng các máy đếm hạt bạn đang xem có thể đo tất cả các kích thước hạt mà bạn cần theo dõi. Ví dụ, một máy đếm hạt có thể có phạm vi kích thước 0,3 / 0,5 / 5,0 µm.

Lấy mẫu vị trí và tốc độ bộ đếm hạt

Yếu tố thứ hai là công suất tốc độ dòng chảy của máy đếm hạt. Để làm điều này, bạn sẽ cần công thức này: Vs = 20 / Cnm) x 1000. Vs là thể tích mẫu đơn tối thiểu cho mỗi vị trí. 
  • Cnm là giới hạn loại cho kích thước hạt lớn nhất được coi là được chỉ định cho loại phòng sạch của bạn. 
  • 20 là số lượng hạt xác định có thể được đếm cho loại của phòng sạch. Điều này tính toán số lít không khí cần được lấy mẫu trong phòng sạch của bạn. 
Vì vậy, ví dụ nếu bạn muốn có một phòng sạch cấp độ ISO4, hạt có kích thước lớn nhất là 1,0 µm và có thể có nồng độ tối đa là 83 hạt / m3 theo tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1
Chèn nó vào công thức cho Vs = (20/83) x 1000 và Vs = 240,96. 
Vì vậy, chúng tôi sẽ cần lấy mẫu 240,96 lít không khí. Vì vậy, nếu chúng tôi chọn một máy đếm hạt cầm tay nhỏ có tốc độ dòng chảy là 2 lít trên mét sẽ mất khoảng 120 phút hoặc 2 giờ để lấy mẫu không khí. Vì vậy, đối với ví dụ này, tôi khuyên bạn nên tìm một máy đếm hạt di động lớn hơn với tốc độ dòng chảy cao hơn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.