Làm thế nào để loại bỏ ô nhiễm vi khuẩn từ khu vực được phân loại

Làm thế nào để loại bỏ ô nhiễm vi khuẩn từ khu vực được phân loại

Tìm hiểu quy trình để loại bỏ hiệu quả ô nhiễm vi khuẩn từ các khu vực được phân loại.

Chúng tôi đang nhận được rất nhiều câu hỏi từ các chuyên gia dược phẩm rằng họ có rất nhiều ô nhiễm trong các khu vực được phân loại. Ô nhiễm vượt quá giới hạn cấp độ và họ đã thử mọi thứ nhưng không thể loại bỏ nó. Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về các cách hiệu quả để loại bỏ ô nhiễm từ các khu vực được phân loại (cấp A, B, C, D theo GMP).

Để giảm thiểu ô nhiễm, trước hết, chúng ta phải dừng lối vào của các chất gây ô nhiễm trong khu vực phòng sạch. Có hai nguồn ô nhiễm chính có thể có trong một căn phòng sạch sẽ, môi trường bên ngoài và chuyển động của con người.

Các bước kiểm tra loại bỏ vi khuẩn

Trước hết, hãy kiểm tra xem hệ thống HVAC có được xác nhận không và cũng đặc biệt kiểm tra tính toàn vẹn của tất cả các bộ lọc HEPA được cài đặt trong khu vực.

Nếu nó được xác nhận gần đây và thấy thỏa đáng thì hãy kiểm tra sự thay đổi không khí mỗi giờ (ACPH- Air Change Per Hour) trong khu vực theo cấp sạch qui định của khu vực.

Thứ hai, kiểm tra các Airlock cho hoạt động thích hợp và mức độ sạch của chúng bao gồm tính toàn vẹn của bộ lọc và ACPH. ACPH là yếu tố chính giúp duy trì mức độ sạch của các khu vực được phân loại.

Nhân viên làm việc trong khu vực được phân loại phải tuân theo hệ thống áo choàng thích hợp. Áo choàng và các vật liệu trang phục khác phải được làm sạch và vô trùng. Quần áo phải được bảo quản trong tủ có tia UV. Rửa tay phải được khử trùng trước khi vào khu vực được kiểm soát.

Loại bỏ ô nhiễm vi khuẩn hiện có

Nếu tất cả các quan sát trên được tìm thấy thỏa đáng thì bạn nên cố gắng loại bỏ ô nhiễm vi khuẩn hiện có khỏi khu vực. Sự gia tăng số lượng vi khuẩn trong một khu vực được phân loại được xác nhận cho thấy chúng tôi không tuân thủ các thực hành phòng sạch đúng cách. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang bỏ qua một cái gì đó phải được tuân theo.

Có một số cách để giảm thiểu tải vi khuẩn trong khu vực theo nguyên nhân có thể gây ô nhiễm.

1. Hệ thống HVAC

Nhiều công ty chỉ chạy hệ thống HVAC trong giờ làm việc để giảm chi phí hoạt động của công ty. Tiết kiệm chi phí không tệ nhưng bạn phải "bật" hệ thống HVAC ít nhất 1 giờ trước khi công việc bắt đầu. Nó sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm hiện có khỏi khu vực.

Nếu đó là vận hành của nhà máy bạn và khu vực vẫn có ô nhiễm vượt quá giới hạn thì hãy chạy hệ thống HVAC liên tục và kiểm tra vi sinh một lần trong một ngày cho đến khi bạn nhận được kết quả mong muốn.

2. Làm sạch sàn nhà

Tất cả các chất gây ô nhiễm cuối cùng lắng xuống sàn nhà từ không khí, do đó làm sạch sàn thích hợp là điều cần thiết để kiểm soát chúng. Lý tưởng nhất, sàn trong khu vực được phân cấp sạch phải được làm sạch hai lần trong một ca nhưng nếu nó không đủ sạch thì nó nên được thực hiện ba lần.

Ngoài ra, chất khử trùng được sử dụng hoặc làm sạch sàn phải được thay đổi hàng tuần và phải có ít nhất ba chất khử trùng trong một chu kỳ quay. Việc lựa chọn chất khử trùng phải được thực hiện theo phương thức hành động của họ. Điều đó có nghĩa là tất cả các chất khử trùng phải có một phương thức hoạt động khác nhau. Nó sẽ giúp giảm cơ hội phát triển sức đề kháng ở vi khuẩn.

3.Phun Sương

Phun Sương là một cách hiệu quả để giảm số lượng vi khuẩn trong các khu vực được kiểm soát vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các vi khuẩn có trong không khí. Phun Sương cũng hoạt động trên sàn nhà, trần nhà và tường của khu vực. Các biểu đồ sau đây cho thấy sự giảm ô nhiễm vi khuẩn trong khu vực sau khi phun sương.

giảm ô nhiễm vi khuẩn trong khu vực sau khi phun sương


Chất khử trùng có chứa nitrat bạc và hydrogen peroxide được sử dụng để phun sương. Sương mù nên được thực hiện trong 15-30 phút và cho phép khu vực trong 60 phút để giải quyết các giọt. Hệ thống HVAC nên được tắt trong giai đoạn này.

Không sử dụng IPA (Iso propyl alcohol) để phun sương vì nó dễ cháy và có thể gây cháy trong khu vực.

Các phương pháp trên rất hữu ích trong liều lượng uống vô trùng cũng như rắn, trong đó số lượng vi khuẩn trong khu vực được phân loại vẫn ở phía cao hơn. một hoặc nhiều phương pháp trên có thể được sử dụng để giảm số lượng xuống giới hạn tiêu chuẩn.

loại bỏ ô nhiễm vi khuẩn

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v

0914 24 20 94

nguyenhoangquocan@gmail.com.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.