Thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Làm thế nào để thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm?

Thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm công nghệ chuyên nghiên cứu khoa học, phát triển, thực hiện, quảng bá các sản phẩm, vách ngăn phòng sạch, hệ thống trần, vách ngăn tường, hệ thống cửa ra vào và cửa sổ và các dự án kỹ thuật. Ở đây nó cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về cách thiết kế một phòng sạch thực phẩm

Thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm


Vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến sức khỏe của mọi người. Phòng sạch thực phẩm cung cấp một đảm bảo quan trọng cho an toàn sản xuất thực phẩm. 

Phòng sạch đề cập đến việc loại bỏ các hạt bụi, không khí có hại, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác trong không khí trong một không gian nhất định và nhiệt độ trong nhà, độ sạch, áp suất trong nhà, vận tốc không khí và phân phối không khí, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng và tĩnh điện được kiểm soát trong một không gian nhất định. Phòng được thiết kế đặc biệt trong phạm vi nhu cầu.

Các nhà máy sản xuất thực phẩm không chỉ phải xây dựng phòng sạch mà còn phải có nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Sự sạch sẽ của các phân xưởng không có bụi trong các nhà máy thực phẩm và sự ổn định liên tục của việc kiểm soát ô nhiễm là các thông số kỹ thuật cốt lõi cho chất lượng của các nhà máy thực phẩm. Bất kể là phân xưởng sạch nhà máy thực phẩm mới hay cải tạo đều phải thực hiện theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia có liên quan. Diện tích phòng sạch thực phẩm phù hợp với sản xuất, bố trí cần hợp lý.

Cơ cấu trong thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Nhà xưởng phòng sạch thực phẩm chủ yếu sử dụng kết cấu thép-bê tông hoặc gạch và theo nhu cầu của các sản phẩm khác nhau, thiết kế kết cấu phù hợp với các yêu cầu đặc biệt của chế biến thực phẩm cụ thể.

Không gian của xưởng cần được điều chỉnh phù hợp với sản xuất. Diện tích trung bình của nhân viên chế biến trong xưởng sản xuất không được nhỏ hơn 1,5 mét vuông trừ thiết bị. Nhà xưởng quá đông không chỉ cản trở hoạt động sản xuất mà sự va chạm giữa các nhân viên với nhau và sự tiếp xúc giữa quần áo bảo hộ lao động của nhân viên với thiết bị sản xuất cũng dễ gây nhiễm bẩn sản phẩm. Chiều cao của mặt trên của nhà xưởng không được nhỏ hơn 3 mét và phòng nấu ăn không được nhỏ hơn 5 mét.

Các thiết bị vệ sinh của khu vực chế biến và nhân viên chế biến, chẳng hạn như phòng thay đồ, vòi hoa sen và nhà vệ sinh, nên là một cấu trúc kết hợp trong tòa nhà. Khu vực bảo quản và chế biến thủy sản, sản phẩm thịt, thực phẩm đông lạnh nhanh cũng nên có cấu trúc liền nhau.

Bố trí trong thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Việc bố trí nhà xưởng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối các liên kết sản xuất khác nhau mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát vệ sinh quá trình chế biến để ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất.

Quá trình chế biến thực phẩm về cơ bản là một quá trình từ nguyên liệu thô đến bán thành phẩm đến thành phẩm, tức là từ không sạch đến sạch. Vì vậy, sản xuất của các phân xưởng chế biến cần được bố trí theo đúng trình tự chế biến sản phẩm về nguyên tắc, để quá trình chế biến sản phẩm không bao giờ sạch Việc chuyển từ liên kết sang liên kết làm sạch không cho phép xảy ra sự giao nhau và chảy ngược trong dòng chế biến.

Cần thực hiện các biện pháp cách ly tương ứng giữa khu vực sạch và khu vực không sạch để kiểm soát lưu lượng người và dịch vụ hậu cần giữa nhau, để tránh lây nhiễm chéo và các sản phẩm chế biến được chuyển qua hộp thông hành.

Bố trí các phòng vệ sinh, khử trùng dụng cụ, dụng cụ ở những vị trí thích hợp trong xưởng, bố trí các bể tẩy rửa, bể khử trùng, bể tráng để vệ sinh, khử trùng dụng cụ, dụng cụ. Nếu cần thiết, có nguồn cung cấp nước lạnh và nước nóng, và nhiệt độ của nước nóng không được thấp. Ở 82 ° C.

Sàn nhà xưởng, tấm tường phòng sạch, tấm trần, cửa ra vào và cửa sổ

Nền nhà xưởng nên làm bằng vật liệu chống trơn trượt, chắc chắn, không thấm nước, dễ lau chùi và chống ăn mòn, bề mặt phải phẳng, không đọng nước. Mặt bằng của toàn bộ nhà xưởng nên cao hơn một chút so với mặt bằng của nhà xưởng trong quá trình thiết kế và thi công.

Các tấm tường phòng sạch nên được phủ một lớp váy dài hơn 2 mét và các bức tường phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, dễ làm sạch và khử trùng, vật liệu bền, không thấm nước và sáng màu, không độc hại, chống thấm nước, chống nấm mốc , không dễ rơi ra và có thể giặt được Xây dựng các tấm phòng sạch.

Tấm trần phòng sạch phải dễ lau chùi và khu vực làm việc nơi sinh ra hơi nước không được dễ đọng lại các giọt nước. Một hồ quang thích hợp phải được hình thành trong quá trình thi công để tránh nước ngưng tụ rơi xuống sản phẩm.

Cửa ra vào và cửa sổ của phòng sạch có các thiết bị chống côn trùng, chống bụi và chống chuột bọ, và các vật liệu được sử dụng phải chống ăn mòn và dễ làm sạch. Bệ cửa sổ cách mặt đất không dưới 1m, có độ dốc 45 độ.

Phương tiện kiểm soát nhiệt độ phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phân xưởng chế biến các sản phẩm dễ hư hỏng cần được trang bị máy lạnh. Nhiệt độ trong xưởng chế biến thịt và thủy sản không quá 15 ° C ~ 18 ° C vào mùa hè và nhiệt độ trong phòng ướp các sản phẩm thịt không quá 4 ° C.

Công cụ, thiết bị, dụng cụ sử dụng trong quá trình chế biến thiết bị, đặc biệt là máy móc, thiết bị tiếp xúc với thực phẩm, bệ vận hành, băng chuyền, đường ống và các thiết bị khác, rổ, khay, dao và các dụng cụ khác phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không độc hại và sẽ không gây ô nhiễm cho sản phẩm
  • Chống ăn mòn, không dễ gỉ, không dễ lão hóa và biến dạng
  • Dễ dàng làm sạch và khử trùng
  • Vật liệu của ống mềm được sử dụng trong xưởng phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm liên quan GB11331.
  • Công trình vệ sinh nhân sự

Phòng thay đồ trong thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phân xưởng cần được trang bị phòng thay đồ phù hợp với số lượng nhân công chế biến. Phòng thay đồ nên được kết nối với xưởng. Khi cần thiết, nên bố trí phòng thay đồ riêng cho nhân viên chế biến làm việc ở khu vực sạch và không sạch, ra vào khu vực làm việc tương ứng. Các kênh được tách biệt.

Giữ quần áo và giày cá nhân riêng biệt với quần áo và ủng đi làm. Móc treo nên để quần áo bảo hộ lao động được treo cách tường một khoảng nhất định và không chạm vào tường. Phòng thay đồ nên duy trì hệ thống thông gió và ánh sáng tốt. Không khí trong nhà có thể được khử trùng bằng cách lắp đặt đèn cực tím hoặc máy tạo ozone.

Phòng tắm thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phân xưởng chế biến thịt (kể cả thịt hộp) cần được trang bị phòng tắm nối liền với phân xưởng. Kích thước buồng tắm phải phù hợp với số lượng nhân công chế biến trong xưởng. Vòi sen có thể được cấu hình theo tỷ lệ 1 cho mỗi 10 người. Phòng tắm phải thông thoáng, sàn và tường phải được làm bằng vật liệu sáng màu, dễ lau chùi, chống ăn mòn và không thấm nước. Sàn phải chống trơn trượt, phần chân váy tường và mặt trên quét sơn chống ẩm mốc, sàn thoát nước tốt, thông thoáng, cấp nước nóng lạnh.

Phương tiện rửa tay và khử trùng

Lối vào xưởng cần được trang bị các phương tiện rửa tay và khử trùng tương xứng với số lượng nhân sự trong xưởng. Số lượng vòi rửa tay cần được định cấu hình nên là 1 cho mỗi 10 người và 1 cho mỗi 20 người trên 200 người.

Vòi rửa tay phải là vòi chuyển đổi không dùng tay và nơi rửa tay phải có bình đựng xà phòng với nguồn cấp nước nóng và nước ấm. Số lượng hộp đựng nước rửa tay cũng cần được điều chỉnh phù hợp với số lượng người sử dụng và nên đặt hợp lý để dễ sử dụng.

Máy sấy tay phải là vật dụng không gây lây nhiễm chéo, chẳng hạn như khăn giấy dùng một lần, khăn khử trùng, v.v.

Phải lắp đặt đủ phương tiện rửa tay, khử trùng và máy sấy tay tương ứng tại các vị trí thích hợp trong xưởng để người lao động rửa tay thường xuyên trong quá trình sản xuất hoặc rửa tay kịp thời, thuận tiện sau khi làm bẩn tay. Nước xả ra từ nơi rửa tay không được chảy trực tiếp trên mặt đất, phải dẫn vào ống thoát nước qua một tấm bịt ​​nước.

Phòng vệ sinh

Để thuận tiện cho việc quản lý sản xuất và vệ sinh, nhà vệ sinh kết nối với phân xưởng không nên bố trí trong khu chế biến mà có thể bố trí ở khu thay đồ. Cửa ra vào và cửa sổ của nhà vệ sinh không được mở thẳng vào khu vực chế biến. Tường, sàn, cửa ra vào và cửa sổ của nhà vệ sinh phải được làm bằng vật liệu sáng màu, dễ làm sạch và khử trùng, chống ăn mòn, không thấm nước, trang bị hệ thống xả nước, rửa tay và khử trùng và cửa sổ chống côn trùng. Thiết bị bay.

Cơ sở lưu trữ nguyên liệu, bao bì và thành phẩm

Phòng chứa nguyên phụ liệu

Kho bảo quản nguyên liệu, phụ liệu phải đảm bảo chất lượng của nguyên liệu, phụ liệu chuẩn bị cho sản xuất, chế biến không bị thay đổi chất lượng và gây nguy hại đến an toàn, sức khỏe mới trong quá trình bảo quản. Sạch sẽ, vệ sinh và ngăn ngừa chuột bọ và động vật gây hại là những yêu cầu cơ bản đối với kho bảo quản nguyên liệu / phụ liệu cho các chế biến thực phẩm khác nhau.

Nơi bảo quản nguyên liệu rau quả cũng cần có điều kiện che nắng, che mưa, thông thoáng.

Ở những nơi có nhiệt độ cao hơn, cần có một kho bảo quản đồ tươi sống chuyên dụng.

Phòng chứa bao bì đóng gói

Các nhà máy sản xuất thực phẩm nên thiết lập các kho bảo quản đặc biệt để bảo quản và lưu giữ các vật liệu đóng gói. Kho phải sạch sẽ và khô ráo, có các phương tiện ngăn ruồi, nhặng và chuột bọ, vật liệu đóng gói bên trong và bên ngoài phải được ngăn cách.

Giữ một khoảng cách nhất định giữa đống vật liệu với mặt đất và tường, đồng thời nên dùng tấm che bụi.

Phòng chứa thành phẩm

Quy mô và công suất của kho bảo quản thành phẩm của nhà máy sản xuất thực phẩm phải phù hợp với hoạt động sản xuất của nhà máy và cần được trang bị để đảm bảo thành phẩm duy trì được chất lượng ổn định và không bị ô nhiễm trong quá trình bảo quản. Kho bảo quản thành phẩm cần được trang bị các phương tiện ngăn côn trùng, chuột bọ và chim xâm nhập. Vật liệu xây dựng của kho lạnh phải đáp ứng các yêu cầu của các quy định về vật liệu có liên quan của quốc gia. Máy ghi nhiệt độ tự động phải được lắp đặt trong kho lạnh và kho bảo quản nhiệt độ (bình thường) đối với sản phẩm xuất khẩu.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.