TỔNG QUAN VỀ PHÒNG SẠCH - HIỂU CƠ BẢN VỀ NÓ TIẾP CẬN NHANH

TỔNG QUAN VỀ PHÒNG SẠCH 

Phòng sạch có thể rất lớn. Toàn bộ cơ sở sản xuất có thể được chứa trong một phòng sạch với sàn nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất bán dẫn, công nghệ sinh học, khoa học đời sống và các lĩnh vực khác rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường. 

Trao đỏi khí trong phòng sạch


Không khí đi vào phòng sạch từ bên ngoài được lọc để loại bỏ bụi và không khí bên trong được tuần hoàn liên tục thông qua các bộ lọc không khí dạng hạt hiệu suất cao (HEPA) và / hoặc không khí hạt cực thấp (ULPA) để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bên trong. 

Thay đồ vào phòng sạch

Nhân viên ra vào bằng cửa gió (đôi khi bao gồm cả giai đoạn tắm không khí) và mặc quần áo bảo hộ như mũ trùm đầu, khẩu trang, găng tay, ủng và quần yếm. 

Thiết bị phòng sạch

Thiết bị bên trong phòng sạch được thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Chỉ những cây lau nhà và xô đặc biệt mới được sử dụng. 

Đồ nội thất phòng sạch được thiết kế để tạo ra tối thiểu các hạt và dễ làm sạch. Các vật liệu phổ biến như giấy, bút chì và vải làm từ sợi tự nhiên thường bị loại trừ và sử dụng các chất thay thế. 

Phòng sạch không được vô trùng (tức là không có vi khuẩn không được kiểm soát); chỉ các hạt trong không khí được kiểm soát. 

Cấp độ sạch trong phòng sạch

Mức độ hạt thường được kiểm tra bằng cách sử dụng máy đếm hạt và các vi sinh vật được phát hiện và đếm thông qua các phương pháp giám sát môi trường. Một số phòng sạch được giữ ở áp suất dương nên nếu có rò rỉ xảy ra, không khí sẽ thoát ra khỏi buồng thay vì không khí chưa được lọc đi vào. 

Một số hệ thống HVAC trong phòng sạch kiểm soát độ ẩm xuống mức thấp, vì vậy cần thiết phải có thêm thiết bị ("máy ion hóa") để ngăn ngừa các vấn đề phóng tĩnh điện. 

Phòng sạch cấp thấp có thể chỉ yêu cầu những đôi giày đặc biệt, có đế hoàn toàn êm ái, không bám bụi hoặc bẩn. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, đế giày không được tạo ra nguy cơ trượt ngã. Việc vào phòng sạch thường bị hạn chế đối với những người mặc đồ phòng sạch. 

Trong các phòng sạch mà các tiêu chuẩn về ô nhiễm không khí ít khắt khe hơn, lối vào phòng sạch có thể không có vòi hoa sen. 

Phòng trước (được gọi là "phòng xám") được sử dụng để đặt quần áo trong phòng sạch. Một số cơ sở sản xuất không sử dụng các phòng sạch đã được phân loại đầy đủ, nhưng sử dụng một số biện pháp phòng sạch để duy trì các yêu cầu về ô nhiễm của họ.
Tổng quan về phòng sạch

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.