Thực hành tốt nhà thuốc GPP Thực hành tốt phân phối dược phẩm

Thực hành tốt nhà thuốc GPP Thực hành tốt phân phối dược phẩm

GPP (Good Pharmacy Practice) thực hành tốt nhà thuốc, được định nghĩa là hoạt động được thực hiện bởi dược sĩ trong hiệu thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và bao gồm việc cung cấp dịch vụ chăm sóc (chăm sóc) dựa trên bằng chứng tối ưu. Để hỗ trợ thực hành, một hệ thống pháp luật quốc gia về các tiêu chuẩn và hướng dẫn chất lượng cần được thiết lập.

Phiên bản mới nhất của tài liệu (2011) cung cấp các yêu cầu về thực hành tốt nhà thuốc, cũng như hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn cần thiết để thực hiện GPP.

Hiện tại có 4 vai trò quan trọng đối với dược sĩ:

• sản xuất, tiếp nhận, bảo quản, phân phối, thải bỏ, pha chế và tiêu hủy thuốc;
• quản lý hiệu quả liệu pháp điều trị bằng thuốc;
• duy trì và cải thiện hoạt động chuyên môn;
• góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống chăm sóc sức khỏe và sức khỏe cộng đồng.

Mỗi vai trò bao gồm một số thành phần, trong đó mức độ tối thiểu của các tiêu chuẩn quốc gia phải được thực hiện. Sau khi xuất bản, chúng tôi sẽ xem xét chúng một cách chi tiết.

Trong việc thiết lập các tiêu chuẩn GPP tối thiểu, điều cần thiết là phải xác định vai trò, chức năng liên quan và trách nhiệm của dược sĩ đối với việc thực hiện các tiêu chuẩn này. Một điều đáng lưu ý là không nên thực hiện theo hình thức kê khai - cần phải làm rõ dược sĩ phải chịu trách nhiệm gì đối với việc thực hiện một chức năng cụ thể (cụ thể) trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Các nguyên tắc ban đầu của GPP bao gồm 6 chủ đề:

• dược sĩ và do đó, phải có dịch vụ chăm sóc dược phẩm cho bệnh nhân;
• dược sĩ tham gia vào việc xác định và quản lý (quản lý) các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân;
• một dược sĩ tham gia vào việc thúc đẩy một lối sống lành mạnh và sức khỏe như một giá trị;
• một dược sĩ tham gia vào việc đảm bảo chất lượng của thuốc;
• dược sĩ phải ngăn ngừa tác hại đối với sức khỏe mà thuốc có thể gây ra;
• Dược sĩ thúc đẩy việc sử dụng tối ưu các nguồn lực y tế hạn chế.

Trong cộng đồng (quốc gia, khu vực), dược sĩ cần được công nhận là chuyên gia y tế có thể tư vấn cho bệnh nhân về các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Điều này là do thực tế là ngày nay các hiệu thuốc được coi là cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Dược sĩ có một mức độ trách nhiệm nhất định, gắn liền với nhu cầu cải thiện việc sử dụng thuốc.

Điều này bao gồm việc đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng thuốc, bao gồm việc xác định thuốc giả / nhái / giả / dán nhãn giả, tuân thủ các điều kiện bảo quản, sản xuất thuốc chất lượng cao trong hiệu thuốc, v.v.

Ngoài ra, các nhiệm vụ bao gồm: đảm bảo kê đơn thuốc phù hợp (kiểm soát / xem xét đơn thuốc), tuân thủ phác đồ (liều lượng / dạng bào chế), hướng dẫn bệnh nhân rõ ràng, dễ hiểu, tránh ô nhiễm (thuốc - thuốc / thuốc - thực phẩm) , tránh sử dụng các loại thuốc không cần thiết (không cần thiết), thông báo về các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Dược sĩ có vai trò quan trọng trong việc vận động sử dụng thuốc đúng cách (tuân thủ liều lượng, thời điểm sử dụng, v.v.).


Ngoài ra, dược sĩ tham gia giám sát liệu pháp họ thu thập thông tin về hiệu quả và phản ứng có hại của thuốc.

Yêu cầu cơ bản của GPP là mối quan tâm chuyên môn chính của dược sĩ là quan tâm đến quyền lợi của bệnh nhân. Đây nên là nguyên tắc chính của công việc, mặc dù các thành phần kinh tế của công việc cũng rất quan trọng.

Để vai trò được tuyên bố của dược sĩ trong hệ thống chăm sóc sức khỏe được thực hiện, anh ta phải tham gia vào quá trình thảo luận và ra quyết định. Cần thiết lập một hệ thống thu thập thông tin về hiệu quả và phản ứng có hại do dược sĩ thu thập và truyền đạt.

Cần tạo điều kiện hợp tác giữa dược sĩ và bác sĩ (đặc biệt là bác sĩ đa khoa / bác sĩ gia đình). Dược sĩ phải có quyền truy cập vào các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, tiền sử bệnh của từng bệnh nhân mà mình cung cấp dịch vụ chuyên môn.

Ngoài ra, dược sĩ phải được tiếp cận với thông tin về thuốc (thuốc khách quan, so sánh, bằng chứng, những thông tin liên quan nhất về thuốc và thiết bị y tế bán trên thị trường).

Dược sĩ phải nhận trách nhiệm cá nhân về việc thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp trong toàn bộ công việc (tự chủ). Mặc dù thực tế rằng tự kiểm soát là một khía cạnh quan trọng, điều mong muốn là đảm bảo hoạt động của các cơ cấu (tổ chức nghề nghiệp quốc gia) giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn, cũng như tạo điều kiện để liên tục đào tạo các chuyên gia (đào tạo nâng cao). Đồng thời, các chương trình giáo dục nên tính đến sự phát triển và thay đổi của ngành dược và chăm sóc sức khỏe nói chung.

Do đó, ở quy mô địa phương (quốc gia / khu vực), cần phải thông qua ở cấp lập pháp:

• xác định ai đủ điều kiện hành nghề dược;
• định nghĩa về phạm vi hoạt động dược phẩm (có thể gọi là hoạt động dược phẩm);
• đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng thuốc và chất lượng của chúng.

Thông thường, luật pháp có ít yêu cầu hơn so với hướng dẫn GPP. Hơn nữa, luật quy định các yêu cầu khai báo hơn là bất kỳ hướng dẫn rõ ràng nào. Vì vậy, trong việc thực hiện chính sách GPP, các tổ chức dược quốc gia đóng một vai trò quan trọng, là cơ quan điều chỉnh các khía cạnh nhất định (thiết lập tiêu chuẩn) theo nguyên tắc ngành tự quản.
Thực hành tốt nhà thuốc GPPĐăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.