Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm. Phòng sạch là gì và tại sao bất kỳ ai trong chúng ta nên quan tâm đến việc áp dụng các công nghệ như vậy để chế biến và / hoặc đóng gói thực phẩm? Lợi ích của phòng sạch là gì?
Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm
   

Giới thiệu về Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm là làm giảm đáng kể sự ô nhiễm của thực phẩm và bao bì chính bên trong của chúng bằng cách sử dụng giảm bụi bẩn trong không khí và nước và vi sinh vật, cộng với một môi trường hợp vệ sinh, trong đó mức độ ô nhiễm thấp hoặc các hạt được kiểm soát thông qua việc thực hiện thiết kế rất cụ thể. Sức khỏe và hạnh phúc của hàng triệu người phụ thuộc vào khả năng của nhà sản xuất và người đóng gói trong việc duy trì một môi trường an toàn và vô trùng trong quá trình sản xuất. Đây là lý do tại sao các chuyên gia trong lĩnh vực này được tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe hơn nhiều so với các ngành khác. Với những kỳ vọng cao như vậy từ người tiêu dùng và các cơ quan quản lý, ngày càng có nhiều công ty thực phẩm lựa chọn sử dụng các phòng sạch.
Phòng sạch được phong tỏa khỏi phần còn lại của phòng thí nghiệm hoặc cơ sở sản xuất.
Thông qua hệ thống thông gió và lọc nghiêm ngặt, chúng bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm có thể được tìm thấy trong một môi trường không bị hạn chế. Nấm mốc, nấm mốc, bụi và vi khuẩn được sàng lọc từ không khí trước khi chúng có thể xâm nhập vào không gian. Nhân viên làm việc trong phòng sạch phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt, bao gồm cả quần áo sạch và khẩu trang. Các phòng này cũng giám sát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo khí hậu tối ưu. Phòng sạch có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Cụ thể, chúng được sử dụng trong các cơ sở sản xuất thịt và sữa, cũng như trong chế biến thực phẩm cần không có glutenlactose. Bằng cách tạo ra môi trường sạch nhất có thể cho sản xuất, các công ty có thể mang đến cho khách hàng sự an tâm. Họ không chỉ có thể giữ cho sản phẩm của họ không bị nhiễm bẩn mà còn có thể kéo dài thời hạn sử dụng và tăng hiệu quả sử dụng.

Phòng sạch thực phẩm được thiết kế để giúp gì?

Giảm thiểu ô nhiễm thực phẩm và đồ uống bằng cách áp dụng áp suất không khí được lọc hoặc đốt tích cực và môi trường được kiểm soát chặt chẽ. Được sử dụng lâu dài trong phòng mổ bệnh viện và để đóng gói dược phẩm, phòng sạch giúp kéo dài thời hạn sử dụng và cung cấp sản phẩm thực phẩm / đồ uống an toàn hơn cho người tiêu dùng. Chúng ta sẽ khám phá những kiến ​​thức cơ bản về phòng sạch, các bước thiết kế phòng sạch cho các ứng dụng trong ngành thực phẩm và đóng gói thực phẩm, các mục đích sử dụng phổ biến,
Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp yêu cầu môi trường không có chất bẩn, bụi và vi sinh vật phổ biến để chế biến, phòng sạch đã được đưa vào ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm và thực phẩm.
Nguồn gốc của các phòng sạch có thể bắt nguồn từ những người thợ đồng hồ Thụy Sĩ, những người đã che đậy công việc của họ để ngăn bụi rơi vào đồng hồ của họ. Nhiều nỗ lực khác đã được thực hiện để kiểm soát các hạt trong suốt lịch sử, nhưng những bước tiến lớn trong công nghệ đã đến trong và sau Thế chiến thứ hai với nhu cầu kiểm soát các hạt để thử nghiệm và sản xuất hạt nhân và hàng không vũ trụ. Phòng sạch ngày nay không nhất thiết phải là những căn phòng có bốn bức tường, một tầng và một trần nhà. Thay vào đó, chúng được kiểm soát không gian ba chiều với, ví dụ, các rào cản từ rèm không khí.

Các Tiêu chuẩn phòng sạch dùng đóng gói thực phẩm và thực phẩm

Ngày nay, các ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm và thực phẩm áp dụng các phòng sạch để ngăn chặn vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào thực phẩm. Việc giảm này có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng, giữ được độ tươi, tăng năng suất và giảm thu hồi sản phẩm. Sở thích của người tiêu dùng ngày nay là dành cho các sản phẩm được chế biến tối thiểu với ít phụ gia khớp nối. Do đó, sản xuất và đóng gói các sản phẩm thực phẩm trong một môi trường sạch hơn là những thách thức quan trọng đối với các nhà sản xuất / đóng gói thực phẩm.

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm có thể được sử dụng

Trong các hoạt động đóng gói và thực phẩm trong các quy trình không thể thực hiện trong một máy khép kín như chế biến hoặc đóng gói vô trùng. Các vi sinh vật có thể bám vào các phần tử trong không khí, và do đó, khi thực phẩm tiếp xúc với không khí, sẽ có cơ hội để ô nhiễm trong không khí. Là một phần của phương pháp tiếp cận công nghệ vượt rào, nhiều nhà chế biến đang sử dụng các yếu tố của công nghệ phòng sạch trong thiết kế các cơ sở sản xuất. Với các tiêu chuẩn quốc tế mới được công bố về phòng sạch, có nhiều hướng dẫn thống nhất hơn về những gì cấu thành một phòng sạch, và với điều này, có thể nhiều công ty thực phẩm và đồ uống đang nhận thức được lợi ích của những người khác.

Phân loại phòng sạch trong sản xuất thực phẩm theo ISO 14644-1.

Phân loại phòng sạch của ISO 14644-1 quy định rằng phòng sạch là “một căn phòng trong đó nồng độ của các hạt trong không khí được kiểm soát, được xây dựng và sử dụng theo cách để giảm thiểu sự đưa vào, tạo ra và lưu giữ các hạt và vi khuẩn bên trong phòng và trong đó các thông số liên quan khác, ví dụ, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất, được kiểm soát khi cần thiết, ”theo National Science Foundation. Phòng sạch được phân loại theo độ sạch cần thiết cho sản phẩm. Sự phân loại được xác định bằng số lượng hạt tối đa cho mỗi kích thước hạt được tìm thấy trong một mét khối không khí.

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 phân loại phòng sạch sản xuất thực phẩm

Số phân loại (N) Giới hạn nồng độ cực đại (hạt/m3 không khí) với các hạt có kích thước bằng và lớn hơn kích thước đã biết được nêu ra dưới đây
0,1 μm 0,2 μm 0,3 μm 0,5 μm 1 μm 5 μm
Cấp 1 10 d d d d e
Cấp 2 100 24 d d d e
Cấp 3 1 000 237 102 35 d e
Cấp 4 10 000 2 370 1 020 352 83 e
Cấp 5 100 000 23 700 10 200 3 520 832 29
Cấp 6 1 000 000 237 000 102 000 35 200 8 320 293
Cấp 7 c c c 352 000 83 200 2 930
Cấp 8 c c c 3 520 000 832 000 29 300
Cấp 9 c c c 35 200 000 8 320 000 293 000
CHÚ THÍCH: Độ không đảm bảo đo liên quan đến quá trình đo đòi hỏi các dữ liệu về nồng độ với không quá ba chữ số có nghĩa được sử dụng trong việc xác định mức phân loại

Tiêu chuẩn chọn Lọc khí cho phòng sạch sản xuất thực phẩm

Một phần quan trọng trong hoạt động của phòng sạch là lọc không khí. Bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu quả cao, có thể loại bỏ 99,99% các hạt (thường là 0,3 μm), thường được sử dụng. Nói chung trong môi trường phòng sạch, không khí cung cấp đi vào từ trên cao theo mô hình dòng chảy tầng, có nghĩa là không khí sẽ chảy thành các lớp song song với vận tốc đồng đều. Điều này cho phép luồng không khí không hỗn loạn, giúp giảm số lượng các hạt trong không khí, cuối cùng làm sạch sàn bằng không khí khi nó đi xuống từ cửa vào trên cùng. Tốc độ thay đổi không khí, một khái niệm quan trọng khác, là số lượng thể tích không khí, tương đương với dung tích thể tích không khí của phòng sạch, đi vào và đi ra không gian ba chiều. FDA quy định 20 lần thay đổi không khí mỗi giờ, nhưng một số nhà máy có bộ đệm kín trong phòng sạch cung cấp 40 lần thay đổi không khí hoàn toàn trong một giờ.

Nguồn ô nhiểm sinh ra trong phòng sạch sản xuất thực phẩm

Sự ô nhiễm đến từ nhiều nguồn — bản thân cơ sở (tường, sàn, trần nhà, sơn, lớp phủ); vật liệu xây dựng (đá tấm, mùn cưa, v.v.); các mảnh vỡ và thiết bị điều hòa không khí; và nguồn cung cấp (các hạt do ma sát và mài mòn, chất bôi trơn và khí thải, rung động, chổi, giẻ lau, các vật dụng được đưa vào phòng sạch, mảnh vụn, bụi trường hợp ván sợi sóng). Nhưng nguồn ô nhiễm lớn nhất là từ con người (vảy da, dầu, tóc, chất khạc nhổ và các hạt dính trên quần áo). Bảng 2 cho thấy sự tạo hạt từ các hoạt động khác nhau của con người. Việc đào tạo nhân viên phù hợp và thiết kế phòng sạch hiệu quả có thể giúp đảm bảo quy trình phòng sạch phù hợp với việc giảm thiểu việc đưa chất gây ô nhiễm vào cơ thể.

Tiêu chuẩn xây dựng và vật liệu phòng sạch sản xuất thực phẩm

Việc xây dựng phòng sạch và các vật liệu được sử dụng là điều bắt buộc đối với sự thành công lâu dài của hoạt động của chúng. Tấm nên dễ lau chùi và tạo bề mặt vệ sinh trong môi trường chế biến / đóng gói. Cần chú ý cẩn thận đến các mối nối cho các tấm (các khu vực mà các tấm tiếp xúc với sàn, trần hoặc với nhau). Việc lắp đặt đúng cách và sử dụng đúng vật liệu có thể giúp ngăn chặn sự di chuyển của nước, dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Đèn trần nên được bao bọc để giúp giảm thiểu ô nhiễm. Cửa ra vào và cửa sổ thường được tùy chỉnh để phù hợp với các thông số kỹ thuật của phòng sạch.

Các bước trong thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Bước đầu tiên trong việc thiết kế phòng sạch là

Xem xét dòng vật liệu và con người. Các công nhân trong phòng sạch là nguồn ô nhiễm lớn nhất. Do đó, tất cả các quy trình quan trọng (tức là đóng gói) nên được cách ly khỏi các điểm tiếp cận của công nhân. Nhân viên phải được đào tạo và tuân theo quy trình phòng sạch. Bản thân diện mạo của phòng sạch sẽ khiến nó trở nên khác biệt với phần còn lại của cơ sở, ở chỗ nó giống như một khu vực cần được chú ý đặc biệt và có xu hướng kỷ luật tự nhiên. Phòng sạch rất có thể sẽ chứa một số khu vực chẳng hạn như phòng làm sạch / không làm ấm, nhưng các quy trình quan trọng nhất phải được thực hiện trong khu vực chỉ có một quyền truy cập duy nhất.

Bước tiếp theo là xác định phân loại của phòng sạch.

Điều quan trọng khi kỹ thuật phải tính đến là không thể có nhiều hơn hai sự khác biệt trong phân loại giữa các không gian vật lý. Ví dụ: bạn không thể có phòng Class 10.000 kết nối với khu vực Class 10, nhưng có thể chấp nhận được Class 1.000 kết nối với Class 100. Các quy trình quan trọng hơn sẽ xảy ra trong không gian sạch sẽ ở cấp độ cao hơn. Phòng sạch loại 100 được đề xuất cho quy trình vô trùng trong khi loại 100.000 nên được sử dụng cho bao bì vô trùng.

Bước tiếp theo trong quá trình thiết kế là xác định áp suất không gian.

Một phần công nghệ của phòng sạch là duy trì áp suất không khí dương để giảm thiểu việc đưa các hạt vào. Nên có một áp lực dương đi từ một khu vực sạch sẽ đến một khu vực kém sạch sẽ hơn. Sự chênh lệch áp suất từ ​​7–12 Pa đã được phát hiện là thành công trong việc giúp giảm thiểu việc đưa các chất gây ô nhiễm vào. Hạn chế của chênh lệch áp suất cao bao gồm chi phí cao hơn và khó kiểm soát hơn.

Bước 4 Xác định phạm vi thay đổi không khí cho mỗi phòng.

Việc phân loại phòng sạch, tỷ lệ lấp đầy và hoạt động dự kiến ​​đều cần được xem xét. Mỗi phân loại có một phạm vi được đề xuất và một tỷ lệ nên được chọn trong phạm vi dựa trên những cân nhắc này.

Bước 5 Tiếp theo, cần xác định độ kín khí tránh rò rỉ.

Nói chung phòng sạch có áp suất dương nhưng không được làm kín. Sẽ có sự thẩm thấu vào các không gian liền kề và thường rò rỉ từ 1% đến 2% do ổ cắm điện, khung cửa sổ, khung cửa ra vào, đèn chiếu sáng, các mối nối trần / tường / sàn, v.v. Rò rỉ không nhất thiết là một vấn đề, nhưng cần phải chiếm. Bước 6 Là xác định cân bằng không gian / không khí. Về cơ bản, tất cả không khí đi vào (cung cấp / thâm nhập) cần phải được cân bằng với tất cả không khí đi ra (thải / lọc). Các điều chỉnh cuối cùng cần được thực hiện sau khi phòng sạch hoạt động do rò rỉ ngoài kế hoạch.

Bước 7 Tiêu chuẩn môi trường khía cạnh quan trọng thiết kế phòng sạch thực phẩm.

Nhiệt độ là một trong những mục chính cần được giải quyết. Sự thoải mái của người lao động cần được xem xét vì họ có thể đang mặc blouse thay cho quần áo thông thường của họ. Nhiệt độ điển hình cho phòng sạch có xu hướng là 18 ° C đến 21 ° C, nhưng chúng có thể mát hơn nhiều để sản xuất thực phẩm an toàn trong thịt, hải sản ướp lạnh, sản phẩm, salad và bữa ăn sẵn, v.v., thực vật. Độ ẩm tương đối là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Phòng sạch phát triển một lượng tĩnh điện lớn do luồng không khí lớn. Độ ẩm tương đối phải đủ cao (từ 40% đến 50% độ ẩm tương đối) để giảm sự tích tụ điện tích. Nếu độ ẩm thấp và các bức tường và trần nhà có điện tích cao, các hạt sẽ bám vào và sau đó được giải phóng khi điện tích được thải ra ngoài, đưa chúng ra ngoài không khí. Tiếng ồn và độ rung có thể gây ra nhiều hạt phân tán hơn.

Các vấn đề và giải pháp với phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phòng sạch cung cấp môi trường tuyệt vời cho các sản phẩm nhạy cảm với chất gây ô nhiễm, nhưng có một số vấn đề với việc sử dụng phòng sạch trong ngành công nghiệp thực phẩm. Có tỷ lệ sản xuất cao, và do đó, lưu lượng nhân viên có thể làm gián đoạn hệ thống thông gió. Khóa gió và vòi hoa sen không khí có thể giúp giảm thiểu vấn đề này. Cũng có những vấn đề tiềm ẩn với việc nhân viên vận hành không tôn trọng các quy trình nghiêm ngặt của phòng sạch. Đào tạo nhân viên thích hợp, thiết kế phòng sạch và sự hiện diện của ban quản lý là chìa khóa để nhân viên hiểu và tôn trọng các quy trình và quy trình phòng sạch. Quá trình chế biến và đóng gói thực phẩm, và việc vệ sinh tiếp theo diễn ra trong cơ sở có thể làm cho độ ẩm tương đối dao động lớn, do đó gây hư hỏng thiết bị và môi trường phòng sạch. Thiết kế thích hợp, giám sát thích hợp và thiết bị đầy đủ là cần thiết để giữ cho môi trường phòng sạch tuân thủ.

Nhiều cơ hội ứng dụng phía trước cho tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm

Đã tìm đường thâm nhập vào ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm và thực phẩm sau khi được phát triển và sử dụng hiệu quả trong các ngành công nghiệp khác, công nghệ phòng sạch mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất thực phẩm hiện tại và trong tương lai. Với những lợi ích của sản phẩm an toàn hơn và thời hạn sử dụng kéo dài, các công nghệ phòng sạch phải được áp dụng rộng rãi hơn. Thiết kế, đào tạo và giám sát phù hợp, cùng với công nghệ đang phát triển, có thể giúp các nhà sản xuất thực phẩm tiếp tục tiến lên thành công với công nghệ phòng sạch. Để kéo dài thời hạn sử dụng an toàn, chất lượng, hãy đi sâu vào toàn bộ hệ thống phân phối để kiểm soát toàn diện môi trường. Phòng sạch cũng là một thành phần hữu hiệu đối với thực phẩm ướp lạnh cũng như các công nghệ vượt rào, khử ôxy, thành phần, công thức và trí thông minh — một gạch vàng khác trên con đường của chúng tôi đến một danh mục thực phẩm mới tuyệt vời.

Lợi ích của tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm

Lựa chọn đầu tư vào công nghệ phòng sạch trong các quy trình sản xuất thực phẩm mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:
 • Ngăn ngừa ô nhiễm
 • Mang đến sự an tâm cho khách hàng
 • Hiệu quả cao hơn
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm
 • Giảm thời gian sản xuất
 • Kéo dài thời hạn sử dụng
 • Biên lợi nhuận cao hơn
 • Đơn giản hóa quy trình
 • Yêu cầu cơ bản về phòng sạch

Ba yêu cầu thiết yếu phải được tuân thủ khi vận hành phòng sạch.

 • Bề mặt bên trong phải không thấm vi sinh vật, sử dụng vật liệu không tạo vảy hoặc bụi, nhẵn, chống nứt và vỡ cũng như dễ làm sạch.
 • Tất cả nhân viên phải được đào tạo đầy đủ trước khi được phép vào phòng sạch. Là nguồn ô nhiễm lớn nhất, bất kỳ ai ra vào không gian này phải được quản lý chặt chẽ, với sự kiểm soát đối với số lượng người vào phòng tại một thời điểm nhất định.
 • Phải có một hệ thống hiệu quả để lưu thông không khí, loại bỏ các hạt không mong muốn ra khỏi phòng. Khi không khí được làm sạch, nó có thể được phân phối trở lại phòng.

Những nhà sản xuất thực phẩm nào đang đầu tư vào công nghệ phòng sạch?

Ngoài các công ty hoạt động trong ngành thịt, sữa và các yêu cầu về chế độ ăn uống đặc biệt, các nhà sản xuất thực phẩm khác sử dụng công nghệ phòng sạch bao gồm:
 • Xay xát ngũ cốc
 • Bảo quản rau quả
 • Đường và bánh kẹo
 • Tiệm bánh
 • Chuẩn bị sản phẩm thủy sản
 • những ngành khác.

Việc sử dụng các môi trường kiểm soát trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm

Ngoài việc các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các phòng sạch trong quá trình sản xuất và chuẩn bị của họ. Lĩnh vực đóng gói thực phẩm cũng đang đầu tư vào những không gian này. Các kỹ thuật vào một máy để sản xuất bao bì duy trì mức độ an toàn thực phẩm như trong các phòng sạch. Thiết bị hoạt động thông qua thiết kế bốn mô-đun:
 • Mô-đun tạo nhiệt
 • Mô-đun chiết rót
 • Mô-đun nhiệt
 • Mô-đun cắt
Và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu khác nhau của khách hàng và thị trường. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp tăng thời hạn sử dụng thực phẩm lên ít nhất 150% mà không cần thêm chất bảo quản hóa học. Trong một thời kỳ không chắc chắn bắt nguồn từ sự lây lan của coronavirus và sự gia tăng những người tìm kiếm các lựa chọn thay thế thực phẩm dành riêng cho chế độ ăn kiêng, việc biết rằng các công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm đang sử dụng phòng sạch là điều đặc biệt được hoan nghênh.

Ứng dụng tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất thực phẩm và đồ uống

 • Phòng sạch chế biến và đóng gói thịt
 • Phòng sạch nước ngọt
 • Sản xuất vitamin
 • Phòng sạch chế biến và đóng gói thực phẩm
 • Phòng sạch chế biến và đóng gói sữa
 • Phòng sạch chế biến và đóng gói thủy sản
 • Phòng sạch sôcôla và kẹo
 • Phòng sạch thực phẩm đông lạnh
 • Phòng sạch kho lạnh
 • Phòng sạch bánh kẹo và đồ ăn nhẹ
 • Nhà máy bia và phòng lên men
 • Bao bọc dây chuyền sản xuất trái cây và rau quả
 • Bao bọc dây chuyền đóng chai
 • Bảo vệ chiết rót sản phẩm lỏng
 • Bảo vệ các chủng sinh sản chống lại sự ô nhiễm
 • Phòng sạch không chứa gluten
 • Phòng sạch không chứa lactose
 • Phòng sạch không gây dị ứng

Tiêu chuẩn Phòng sạch sản xuất thực phẩm & đồ uống .

Mặc dù hữu ích trong ngành thực phẩm và đồ uống. Phòng sạch đặc biệt hữu ích để đảm bảo sản phẩm của bạn không gây dị ứng. Gluten, lactose và các chất gây dị ứng khác đều có thể được lọc bằng hệ thống phòng sạch.

Các loại phòng sạch trong thực thực:

 • Phòng sạch Softwall
 • Phòng sạch vách cứng
 • Phòng sạch Semi Hardwall

Các tính năng bổ sung của Phòng sạch Thực phẩm và Đồ uống:

Thiết kế một phòng sạch Thực phẩm & Đồ uống với tất cả các tính năng bạn cần và không có gì bạn không có. Chúng tôi thiết kế, kỹ sư, lắp đặt và chứng nhận tất cả các tính năng của phòng sạch thực phẩm và đồ uống.
 • Phòng tắm không khí
 • Công việc phòng thí nghiệm
 • Trạm làm việc Lớp 100 đơn hướng
 • Bộ lọc quạt
 • Trạm xử lý ướt
 • Trạm làm việc xả thải dòng tiêu cực
 • Đi qua tủ
 • Tủ may mặc
 • Vách ngăn
 • Xử lý các tiện ích
 • Tủ gas
 • Tấm khí
 • Đường ống có độ tinh khiết cao
 • Hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí
 • Máy phát điện N2
 • Hệ thống nước khử ion
 • Hệ thống phát hiện khí độc hại
 • Thiết bị ion hóa
 • Vật tư phòng sạch chống tĩnh điện
 • Sản phẩm kiểm soát tĩnh
 • Hệ thống HVAC
 • Hệ thống lọc HEPA

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.