Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy dược theo GMP-EU

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy dược theo GMP-EU

Yêu cầu chung

"Mặt bằng và thiết bị sản xuất phải được bố trí, thiết kế, xây dựng, điều chỉnh và bảo trì cho phù hợp với các hoạt động dự kiến." [Chỉ thị EC 2003/94 / EC, Điều 8.1]. Trang thiết bị và phòng ốc là thành phần kỹ thuật cơ bản của sản xuất dược phẩm. 
Theo quan điểm của GMP, chúng có một ý nghĩa to lớn, tiếp xúc với các sản phẩm dược từ giai đoạn nguyên liệu thô đến thành phẩm. 
Việc thiết kế các phòng là rất quan trọng đối với chất lượng của dược phẩm và cũng liên quan đến hiệu quả chi phí sản xuất - cả trực tiếp (chi phí đầu tư) và gián tiếp (ví dụ như dòng nguyên liệu). 
Về cơ bản, các phòng nên được xây dựng với chất lượng cao đến mức cần thiết đối với chất lượng sản phẩm và đơn giản và tiết kiệm nhất có thể. 
Một căn phòng bên trong tòa nhà sản xuất dược phẩm thực hiện các loại nhiệm vụ giống như tế bào của một sinh vật. 
Về cơ bản, trong khi thực hiện chức năng của một phong bì trong đó một bước xử lý riêng lẻ diễn ra - bằng cách cô lập nó với các bước xử lý khác đang chạy cùng lúc - nó cũng phải thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác: cung cấp năng lượng và các tiện ích cho quy trình sản xuất; việc tạo ra các điều kiện khí hậu thích hợp; và cung cấp và thải bỏ vật liệu. 
Vị trí tối ưu của các phòng và sự sắp xếp của chúng trong mối quan hệ với nhau, không chỉ đảm bảo chất lượng sản xuất mà còn ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chi phí.

Tiêu chuẩn hướng vị trí, kết nối với các phòng khác theo GMP

"Các cơ sở phải được đặt trong một môi trường [...] ít có nguy cơ gây ô nhiễm vật liệu hoặc sản phẩm." [Chương 3.1 Hướng dẫn GMP của EU]. Tuy nhiên, ngoài yêu cầu này, vị trí phòng thích hợp đảm bảo dòng nguyên liệu thích hợp [chương 3.7, Hướng dẫn GMP của EU] cùng với khả năng tương thích với các quy trình sản xuất khác trong các phòng khác. 
Sự sắp xếp của các phòng trong nhà xưởng theo GMP EU nên tạo điều kiện thuận lợi cho một chuỗi tuyến tính của các bước xử lý riêng lẻ. Điều này làm giảm nguy cơ nhầm lẫn và khả năng bỏ sót các bước sản xuất và kiểm soát xác định chất lượng. 
Việc bố trí các phòng trong khu vực vô trùng đóng một vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo tuân thủ các hạng phòng khác nhau (từ khóa: ổ khóa). Ngoài ra, việc lựa chọn địa điểm cũng là một yếu tố quyết định không kém - không chỉ về diện tích mà còn về nguồn cung cấp và thải bỏ từ các phòng.

Các tính năng của nhà máy dược theo GMP-EU

Cấu trúc xây dựng Xây dựng: kích thước, vật liệu, số lượng và chiều cao của các tầng, lưới cột, trần treo, tĩnh điện Dịch vụ tòa nhà: công nghệ điều hòa không khí, tiện ích (khí nén, nitơ, hơi nước), nhiều loại chất lượng nước
Tòa nhà sử dụng Ảnh hưởng của các hoạt động sản xuất khác, ví dụ như thông qua hệ thống thông gió (kích thích tố, các chất có tác dụng mạnh) Ảnh hưởng của con người: các sắp xếp tiếp cận đặc biệt có cần thiết không?

Khi lập kế hoạch bố trí các phòng, trong các phân xưởng mới cũng như việc chuyển đổi, các đặc điểm của tòa nhà được trình bày như trên cũng phải được xem xét để lựa chọn vị trí phù hợp. Hai ví dụ được mô tả dưới đây để minh họa:
 • Phòng thí nghiệm IPC: trong phòng thí nghiệm, các biện pháp kiểm soát bằng mắt thường phải được thực hiện và đánh giá (màu sắc, độ bở, sự phát triển của vi sinh vật, v.v.). Do đó, các phòng diễn ra các hoạt động kiểu này nên được đặt ở những nơi có ánh sáng tự nhiên.
 • Tạo hạt của các chất có tác dụng mạnh: con người và các sản phẩm khác phải được bảo vệ trong khu vực này. Các đặc điểm của tòa nhà phải được xem xét khi chọn vị trí: có thể ngăn ngừa ô nhiễm bằng công nghệ điều hòa không khí không? Cấu trúc của tòa nhà có giúp che chắn kín các khu vực khác nhau với nhau không? Có thể bao gồm ổ khóa không?

Tiêu chuẩn Kích thước, diện tích, chiều cao phòng theo GMP-EU

Diện tích và kế hoạch cần thiết cho việc sản xuất, kiểm soát và lưu trữ tổng thể một sản phẩm là những yếu tố quyết định hơn là kích thước thực tế của chính căn phòng. Chỉ có thể xử lý một lô một sản phẩm trong một phòng bất kỳ lúc nào. (Xem Phòng ngừa lây nhiễm chéo.) 
Các phòng quá khổ thường được sử dụng một phần làm khu vực lưu trữ cho các đơn đặt hàng trước hoặc sau đó. 
Nếu phòng quá nhỏ, vật liệu thường được cất trực tiếp bên ngoài, ví dụ như trong hành lang. Rủi ro trộn lẫn là cao trong cả hai trường hợp. Một kế hoạch bố trí phù hợp cho các phòng trong đó một số công đoạn sản xuất được xử lý theo trình tự là điều kiện tiên quyết để ngăn ngừa sự lẫn lộn thông qua cấu trúc logic không chéo của các hoạt động [Chương 3.8 Hướng dẫn GMP của EU] (xem hình 3).

Hình 3 Dòng nguyên liệu không cắt ngang trong hoạt động tạo hạt


Dòng nguyên liệu không cắt ngang trong hoạt động tạo hạt

Dòng nguyên liệu không cắt ngang trong hoạt động tạo hạt
Chiều cao của một căn phòng phần lớn được xác định bởi cấu trúc tòa nhà và các yêu cầu của pháp luật về xây dựng liên quan đến việc sử dụng. Chiều cao phòng phải được xem xét liên quan đến các yếu tố như chiều cao lắp đặt máy móc, số lượng và loại lỗ thông gió cũng như các hạng phòng.

Tiêu chuẩn lắp đặt và cung cấp các tiện ích cho nhà máy theo GMP-EU

Ngoài kiểu lắp đặt phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh dễ dàng [chương 3.10, Hướng dẫn GMP của EU], phải hướng tới việc cung cấp các tiện ích và năng lượng theo định hướng quy trình, trong đó số lượng và kích thước của các tiện ích phải được hài hòa với quy trình để đạt được. chất lượng và hiệu quả kinh tế. Ví dụ:
 • Vòng chính (đường vòng) cho nước tinh khiết: Kích thước của các đường ống dẫn nước tinh khiết phải hài hòa cho tất cả người tiêu dùng trong một vòng lặp, vì tốc độ dòng chảy cần thiết để bảo vệ chống lại sự ô nhiễm vi sinh vật có thể không đạt được, ví dụ như do kích thước nhỏ hơn .
 • Nguồn điện: nguồn điện có thể dao động trong các giới hạn cụ thể (400 V +/- 20 V) hoặc có thể hỏng hoàn toàn. Với thiết bị đo lường hoặc điều khiển nhạy cảm, hoặc thiết bị phân tích, những dung sai (cho phép) này có thể dẫn đến kết quả không chính xác: trong những trường hợp đó, phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật thích hợp (ví dụ: nguồn điện khẩn cấp).

Tiêu chuẩn chiếu sáng, thông gió, điều hòa không khí theo GMP-EU

Điều hòa không khí cung cấp cho việc cung cấp không khí cho các phòng và quá trình. Cũng như việc tuân thủ các yêu cầu của hướng dẫn đối với nơi làm việc, nguồn cung cấp không khí trong phòng phải được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của sản phẩm đang được sản xuất. 
Những thay đổi này bao gồm từ sự thay đổi về độ ẩm không khí và nhiệt độ không khí đến chênh lệch áp suất hoặc hướng dòng chảy giữa các phòng riêng lẻ. (Xem Tiêu chí thiết kế cho sự thông gió của cơ sở.) 
Quá trình cung cấp không khí chỉ phải đáp ứng các yêu cầu của sản phẩm hoặc quá trình vì nó thường tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm (ví dụ như làm khô tầng chất lỏng). 
Tùy thuộc vào yêu cầu, có thể cần theo dõi điều hòa không khí bằng cách sử dụng các hệ thống ghi thích hợp. 
Số lượng và cách bố trí đèn chiếu sáng phải được xác định phù hợp với hướng dẫn đối với nơi làm việc về mức độ chiếu sáng. Để dễ dàng vệ sinh và bảo trì các phụ kiện đèn, đặc biệt là trong các khu vực vô trùng, nên có thể tiếp cận chúng từ bên ngoài [chương 3.10, Hướng dẫn GMP của EU]

Tiêu chuẩn xây dựng nhà máy hợp vệ sinh theo GMP-EU

Các phòng sản xuất phải được thiết kế sao cho không thể xảy ra sự tích tụ (không kiểm soát) của bụi và vật liệu dạng hạt sản phẩm, hoặc cách khác, chúng phải dễ làm sạch và khử trùng (nếu cần) [chương 3.9, Hướng dẫn GMP của EU]. Yêu cầu chung này phải được gia trọng tùy theo việc sử dụng phòng. Các yêu cầu nghiêm ngặt nhất trong khu vực vô trùng và thấp hơn đáng kể trong khu vực đóng gói. Dù trường hợp nào xảy ra, các biện pháp bảo vệ thích hợp phải được thực hiện để đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập của động vật và côn trùng vào khu vực sản xuất dược phẩm [chương 3.4, Hướng dẫn GMP của EU]. (Xem chương 3. Các phần tử xây dựng E.)

Tài liệu hướng dẫn thiết kế nhà máy dược phẩm theo GMP-EU

Khi thiết kế các phòng, để đưa ra các giải pháp thích hợp đáp ứng các yêu cầu, một loạt các dữ liệu phải được xác định. "Sách phòng", như nó được đề cập đến, là một tài liệu hữu ích trong đó tất cả các dữ liệu liên quan đến phòng có thể được thu thập. 
Cùng với cách bố trí, cuốn sách phòng trình bày đặc điểm kỹ thuật của một căn phòng. Cả hai tài liệu này cũng có thể được sử dụng để minh họa hoạt động của công ty trong quá trình thanh tra và cũng là cơ sở để đánh giá chất lượng của các phòng. Dữ liệu cho sổ phòng và thiết kế bố trí được xác định từ các yêu cầu sử dụng:

Yêu cầu sử dụng

Những điều sau đây bắt nguồn từ các đặc tính của sản phẩm (nhiệt độ và độ nhạy cảm với độ ẩm, độ ổn định của kho, độ nhạy cảm với ánh sáng, độc tính, v.v.):
 • Khí hậu trong phòng (nhiệt độ, độ ẩm, hướng dòng chảy)
 • Sự tích tụ hoặc kiểu chiếu sáng
 • Sự cần thiết của giám sát khí hậu
Những điều sau đây được rút ra từ quy trình sản xuất (quy trình vô trùng, vô trùng hoặc không vô trùng, các bước xử lý trước đó và tiếp theo và kết nối của chúng, nhà kho, đóng gói, phòng thí nghiệm kiểm soát, v.v.):
 • Chất lượng của tường, trần và sàn
 • Công nghệ thông gió (không khí tuần hoàn, không khí trong lành, dòng chảy tầng)
 • Yêu cầu về loại, số lượng và diện tích của thiết bị chế biến
 • Các tải được kết nối và sản lượng nhiệt của các cơ sở
 • Loại và chất lượng của các tiện ích (khí nén, nitơ, hơi nước)
 • Loại và chất lượng nước
 • Khu vực kho chứa định dạng và phụ tùng thay thế
 • Giờ làm việc
 • Số người
 • Dòng chảy vật liệu
 • Luồng nhân sự
 
Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy dược theo GMP-EU

Bản tóm tắt Theo quan điểm của GMP, phòng có ý nghĩa rất lớn vì chúng là nơi tiếp xúc với các sản phẩm dược phẩm từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm. Việc thiết kế các phòng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của sản xuất. Việc bố trí các phòng trong tòa nhà nên tạo điều kiện thuận lợi cho một chuỗi tuyến tính của các bước xử lý riêng lẻ. Các phòng sản xuất phải được thiết kế sao cho không thể xảy ra hiện tượng tích tụ bụi và vật liệu dạng hạt sản phẩm, hoặc cách khác, để chúng dễ dàng làm sạch và khử trùng (nếu cần). Phòng được chỉ định bởi sách phòng và cách bố trí.
 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.