Chênh áp phòng sạch tìm hiểu và giải pháp thực hiện

Tiêu chuẩn chênh áp phòng sạch

Tiêu chuẩn ISO 14644-4 khuyến nghị chênh lệch áp suất từ ​​phòng này sang phòng khác là từ 5 đến 20 Pascal (0,02” đến 0,08” wg), theo kinh nghiệm của chúng tôi, tốt nhất nên giữ chênh lệch ở khoảng 10 Pascal.

Chênh áp phòng sạch


Một sự chênh áp thấp tồn tại ngang qua rào cản giữa các vùng sạch hơn hướng về vùng kém sạch. Chênh áp cao giữa các vùng liền kề có thể dễ kiểm soát nhưng khuyến cáo là phải cẩn thận để tránh những rối loạn không chấp nhận.

Chênh áp phải có lượng đủ lớn và ổn định để ngăn ngừa sự đảo ngược của chiều dòng không khí khỏi chiều đã dự kiến. Phải xem xét cẩn thận khái niệm chênh áp, liệu sử dụng chỉ riêng nó hoặc phải kết hợp với kỹ thuật hoặc khái niệm kiểm soát ô nhiễm khác nữa.

Chênh áp giữa các phòng sạch hoặc vùng sạch liền kề có mức độ sạch khác nhau thường phải nằm trong khoảng từ 5 Pa đến 20 Pa từ các cửa được phép mở và để tránh các dòng cắt ngang không dự kiến do nhiễu loạn.

Chênh áp phòng sạch

Công thức tính toán chênh áp phòng sạch

Khi không khí chảy qua khe hở giữa hai phòng, mối quan hệ giữa tốc độ dòng khí và chênh lệch áp suất có thể được biểu thị như sau:

Q = μ.F(2∆P/ρ)β

Trong đó Q là thể tích dòng khí đi qua khe hở (m 3 /h); 

F là tổng diện tích khoảng trống (m2); 

ΔP là chênh lệch áp suất ở hai bên vùng (Pa); 

μ là hệ số dòng chảy, thường nằm trong khoảng 0,3–0,5; 

ρ là mật độ không khí (m3/kg); 

β là chỉ số dòng chảy, nằm trong khoảng từ 0,5 đến 1,0. Đối với dòng chảy rối phát triển đầy đủ, β = 0,5, và 1 khi dòng khí thẳng

Nguyên tắc về sự chênh áp trong nhà máy GMP

Thông thường, phòng sạch nhà máy GMP có tầng áp suất trong đó các phòng sạch cấp độ cao hơn có áp suất cao hơn và các phòng sạch cấp độ thấp hơn như phòng thay đồ có áp suất thấp hơn. Điều này được thực hiện để khi cửa giữa hai phòng mở, không khí sẽ lưu chuyển từ phòng hạng cao hơn sang phòng hạng thấp hơn, ngăn chặn chất gây ô nhiễm di chuyển vào phòng hạng cao hơn.

Áp suất chênh lệch đề cập đến sự chênh lệch áp suất không khí từ vị trí này sang vị trí khác trong hệ thống. Trong phòng sạch, việc duy trì mức chênh lệch áp suất phù hợp dương hoặc âm là điều cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm.

Trong phòng sạch có áp suất chênh lệch dương, áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của bất kỳ chất gây ô nhiễm nào qua bất kỳ lỗ mở nào dù là cố ý hay vô tình trong phòng sạch.

Trong phòng sạch có chênh lệch áp suất âm, áp suất bên ngoài lớn hơn áp suất bên trong để ngăn chặn sự thoát ra của bất kỳ hợp chất có hại nào có trong phòng sạch.

Kết hợp với nhiệt độ, độ ẩm và mức luồng không khí thích hợp, mức áp suất chênh lệch phù hợp đảm bảo cả hai thiết kế phòng sạch đều hoạt động như dự kiến. Vì vậy, điều cần thiết là phải đo và theo dõi cẩn thận áp suất bên trong và bên ngoài phòng sạch để xác nhận chênh lệch vẫn nằm trong phạm vi chấp nhận được.

Kiểm tra chênh lệch áp suất phòng sạch

Các chuyên gia trong ngành thường sử dụng máy đo hoặc máy đo trực quan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định mức áp suất hiện tại bên trong và bên ngoài phòng sạch. Các thiết bị được thiết kế để tự động tính toán và đưa ra sự chênh lệch giữa hai điểm áp suất trong phòng sạch (thường là hai điểm đầu vào), loại bỏ nhu cầu người vận hành phải giám sát thủ công các đồng hồ đo riêng biệt và tính toán chênh lệch giữa các kết quả. Các dụng cụ đo tiên tiến hơn có thể cung cấp các khả năng bổ sung để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các thông số phòng sạch khác.

Trong bất kỳ cơ sở phòng sạch nào, luồng không khí sạch phải đảm bảo rằng các khu vực quan trọng được duy trì theo tiêu chuẩn quốc tế, để đạt được không khí sạch này phải được phân tầng từ khu vực sạch nhất đến khu vực kém sạch nhất. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng chênh lệch áp suất giữa khu vực này và khu vực tiếp theo. Mục đích của thử nghiệm chênh lệch áp suất là để xác minh rằng thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng sạch là đủ để duy trì chênh lệch áp suất quy định giữa các khu vực sạch. và môi trường xung quanh của họ.

Thử nghiệm này xác nhận rằng không khí không đi từ các khu vực lân cận bẩn hơn sang các khu vực sạch có cấp độ cao hơn.

Chức năng chính của chênh lệch áp suất trong phòng là giảm thiểu sự xâm nhập của các hạt từ phòng sạch kém sạch hơn đến phòng sạch sạch hơn, ví dụ ISO Cấp 7 đến ISO Cấp 5. Khu vực sạch nhất trong cơ sở phải có áp suất cao nhất truyền đến các khu vực kém sạch hơn. Điều này trở nên phức tạp hơn với phòng sạch áp suất âm.

Đo chênh lệch áp suất cho phòng và bộ lọc

Giữa các phòng thuộc các hạng phòng sạch khác nhau phải đảm bảo chênh lệch áp suất từ ​​5 đến 20 Pa từ phòng sạch hơn đến phòng ít sạch hơn. Áp suất dương tối thiểu của phòng sạch đảm bảo rằng không khí không quay trở lại khu vực sạch hơn từ khu vực không sạch khi cửa mở. Bản thân phòng sạch có mức độ ô nhiễm thấp nhất cũng được tiếp cận thông qua khóa khí dành cho nhân viên và vật liệu, nơi các luồng không khí mạnh sẽ khuấy động các hạt có mặt và loại bỏ chúng thông qua hệ thống lọc. Theo DIN EN ISO 14644-3, phải kiểm tra sự chênh lệch áp suất của phòng sạch với chốt khí của con người và vật liệu, đối với bất kỳ phòng sạch nào có cấp độ tinh khiết khác cũng như đối với môi trường xung quanh. Việc kiểm tra chênh lệch áp suất tại bộ lọc cũng cần được thực hiện.

Đo chênh lệch áp suất đòi hỏi công nghệ đo có độ chính xác cao

Đo chênh lệch áp suất giữa các phòng và tại bộ lọc

Áp suất chênh của phòng sạch

Đo chính xác chênh lệch áp suất để kiểm tra tầng áp suất chênh lệch, nhằm đảm bảo hoạt động tuân thủ định mức trong phòng sạch của bạn, đòi hỏi độ chính xác cao của các dụng cụ đo chênh lệch áp suất.

Đo chênh lệch áp suất tối thiểu từ 0 đến 50 Pa theo DIN EN ISO 14644-3

Dụng cụ đo chênh lệch áp suất có độ không đảm bảo đo thấp là lựa chọn lý tưởng cho các phép đo trong phòng sạch

Đo lường chính xác nhờ cảm biến áp suất chênh lệch có độ chính xác cao

Áp suất chênh lệch ở bộ lọc

Việc xác định đáng tin cậy chênh lệch áp suất tại bộ lọc của hệ thống điều hòa không khí cho phép đưa ra kết luận chính xác về mức độ ô nhiễm và giúp bạn duy trì chức năng liên tục của hệ thống điều hòa không khí.

Kiểm tra chính xác các bộ lọc trong hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Dụng cụ đo chênh áp có độ chính xác cao


Bài viết liên quan đến phòng sạch.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.