Quần áo phòng sạch yêu cầu khi trang bị

Quần áo phòng sạch yêu cầu kỹ thuật cách chọn

Quần áo bảo hộ là một thiết bị an toàn thiết yếu nhằm bảo vệ người mặc khỏi các phơi nhiễm khác nhau. Tuy nhiên, một tập hợp nhỏ quần áo bảo hộ phục vụ mục đích thứ hai. Mặc dù  quần áo bảo hộ phòng sạch  bảo vệ người mặc khỏi tiếp xúc với nhiều mối nguy hiểm khác nhau, nhưng nó cũng được thiết kế để ngăn phòng sạch khỏi bị ô nhiễm bởi các chất gây ô nhiễm từ quần áo hoặc người của người mặc.

Quần áo phòng sạch

Vì vậy, quần áo bảo hộ là điều cần thiết để giữ cho một căn phòng sạch sẽ, tốt, sạch sẽ. Nó giúp chứa da và tóc mà chúng ta thường xuyên rụng, cũng như vi khuẩn, chất nhầy, vi trùng và những thứ khác có thể vô tình được đưa vào bầu không khí phòng sạch.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là không gian được sử dụng để sản xuất hoặc nghiên cứu, phải được giữ sạch bụi và các hạt khác.

Nó cũng thường được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm để bảo vệ các thiết bị nhạy cảm hoặc các bộ phận được sản xuất bên trong nó.

Để vào phòng sạch, công nhân cần phải đi qua một luồng khí (hoặc vòi sen khí) sẽ thổi bay các hạt trên quần áo của họ. Các vật phẩm có thể được đưa vào phòng sạch bằng cách đi qua chốt gió.

Phòng sạch được sử dụng trong một số ứng dụng, bao gồm:

 • Dược phẩm
 • Hàng không vũ trụ
 • Chế biến thức ăn
 • Sản xuất thiết bị y tế
 • Sản xuất linh kiện điện tử
 • Phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu

Tiêu chuẩn quần áo phòng sạch

OSHA

Mặc dù OSHA có hướng dẫn vệ sinh công nghiệp bao gồm thông tin về vệ sinh phòng sạch nhưng lại không có tiêu chuẩn về quần áo bảo hộ phòng sạch.

ISO

Tiêu chuẩn quốc tế hiện nay cho phòng sạch là  ISO 14664 . Nó phác thảo 10 loại phòng sạch, cùng với loại quần áo bảo hộ cần thiết cho mỗi loại.

Để giúp bạn hiểu được quần áo phòng sạch bao gồm những gì, đây là những gì tiêu chuẩn ISO yêu cầu đối với quần áo bảo hộ “sạch nhất” (Loại 1):

 • Hood chụp
 • Mũ phồng
 • Quần yếm
 • Intersuit (mặc bên trong quần yếm)
 • Vỏ ủng
 • Kính bảo hộ
 • Khẩu trang
 • Găng tay

Tiêu chuẩn cũng khuyến nghị nên thay tất cả quần áo bảo hộ này sau mỗi lần vào phòng sạch. Mặc quần áo bảo hộ bên ngoài môi trường tiệt trùng có thể khiến các hạt bám vào, làm ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo.

Quần áo phòng sạch dùng một lần hay tái sử dụng

Khi bạn đã tiến hành phân tích và xác định mức độ quần áo bảo hộ cần thiết trong phòng sạch của mình, bạn sẽ phải đối mặt với một quyết định quan trọng: bạn mua quần áo phòng sạch có thể tái sử dụng hay dùng một lần?

Những cân nhắc chọn quần áo phòng sạch quan trọng bao gồm:

 • Trị giá
 • Khả năng thao tác nhanh
 • Sự thoải mái của công nhân
 • Thủ tục xử lý (và các chi phí liên quan)
 • Yêu cầu giặt hoặc khử trùng

Quần áo phòng sạch dùng một lần

Mặc dù sử dụng quần áo phòng sạch có thể vứt bỏ sau mỗi lần sử dụng thường là giải pháp dễ dàng nhất, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc qu y trình xử lý.

Tùy thuộc vào công việc đang được thực hiện, quần áo phòng sạch dùng một lần có thể phải đi vào dòng chất thải khác với chất thải thông thường. Nếu đúng như vậy, nó có thể ảnh hưởng đến chi phí và sự thuận tiện khi sử dụng loại thiết bị này.

Khi xử lý các loại phòng sạch nghiêm ngặt nhất (đặc biệt là phòng sạch Loại 1), quần áo dùng một lần, dùng một lần thường là lựa chọn hiệu quả nhất (và tiết kiệm chi phí).

Quần áo phòng sạch tái sử dụng

Quần áo không dùng một lần cũng gây ra một số vấn đề và bất tiện nhất định. Nếu việc giặt và làm sạch quần áo được xử lý bởi một cơ sở bên ngoài, bạn phải đảm bảo rằng việc làm sạch và vận chuyển quần áo đến địa điểm đó không gây ra bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

Trong một trường hợp, cuộc kiểm tra một cơ sở chế biến thực phẩm đã phát hiện ra rằng quần áo bảo hộ mà công ty sử dụng trong phòng sạch đã được một tài xế vận chuyển đến cơ sở của họ từ một cơ sở giặt là địa phương bởi một tài xế cũng đã nhặt đồ giặt bẩn từ ba nhà nghỉ trên đường đi. Đánh giá sâu hơn cho thấy quần áo bảo hộ đôi khi được giặt và sấy khô cùng với khăn tắm và khăn trải giường của nhà nghỉ. Hơn nữa, cài đặt nhiệt độ nước và máy sấy không đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan hoặc phù hợp với nhu cầu đã được ghi nhận của nhà máy giặt đồ.

Như điều này minh họa, việc đảm bảo rằng quần áo được giặt và xử lý đúng cách phải được tính là một trong những chi phí bổ sung. Đó là một phần chắc chắn không nên cắt giảm.

Kết hợp cả hai loại quần áo phòng sạch

Trong một số trường hợp, tốt nhất nên sử dụng kết hợp cả quần áo bảo hộ dùng một lần và quần áo bảo hộ có thể tái sử dụng.

Ví dụ: tấm chắn mặt có thể được khử trùng sau khi sử dụng ngay cả khi hầu hết quần áo bảo hộ được sử dụng đều là loại dùng một lần.

Lời khuyên khi mua quần áo phòng sạch

Đảm bảo rằng quần áo bạn mua phù hợp với khuyến nghị từ bản phân tích mối nguy và rủi ro phòng sạch của bạn.

Các lựa chọn rẻ hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, ngay cả khi nói đến quần áo dùng một lần. Một số lựa chọn đắt tiền hơn cũng chắc chắn hơn và có thể ngăn ngừa tình trạng vật liệu bị rách và rách vô tình.

Một số quần áo bảo hộ dùng một lần có thể được sử dụng nhiều lần. Nhà sản xuất sẽ thông báo cho bạn biết trường hợp này có xảy ra hay không.

Mua kích thước đáp ứng hoặc phù hợp với số đo của công nhân của bạn. Chuẩn bị đủ quần áo bảo hộ cỡ lớn và cực lớn để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp hoặc không lường trước được.

Quần áo bảo hộ phải được niêm phong và đóng gói riêng lẻ hoặc bảo quản trong phòng sạch cho đến khi sử dụng. Khi nói đến quần áo phòng sạch, cách bạn bảo quản nó cũng quan trọng như cách bạn sử dụng nó.

Tổng kết về quần áo phòng sạch

Quản lý phòng sạch của bạn không nhất thiết phải phức tạp, nhưng nó chi tiết và yêu cầu quản lý hiệu suất và kiểm tra thích hợp.

Việc lựa chọn quần áo bảo hộ cũng không hề phức tạp. Nhưng khi nói đến phòng sạch, bạn phải đảm bảo rằng nó thực hiện đầy đủ cả hai chức năng: bảo vệ người lao động và chứa chất gây ô nhiễm.

BẠN MUỐN THÊM THÔNG TIN

VLINE - Vline cung cấp giải pháp phòng sạch khách hàng cần để lại thông tin chúng tôi liên hệ ngay.

{contactForm}

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.