Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 8

Tiêu chuẩn phòng sạch iso 8 tương đương cấp 100.000 

Mỗi loại phòng sạch được biểu thị bằng nồng độ hạt tối đa trên một mét khối hoặc foot khối không khí. ISO 8 là phân loại phòng sạch thấp thứ hai

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 8

Phòng sạch được phân loại ISO 14644-1 là một căn phòng hoặc môi trường khép kín trong đó điều quan trọng là phải giữ số lượng hạt ở mức thấp. Thông thường, những hạt này là bụi, vi khuẩn trong không khí, hạt khí dung và hơi hóa chất. Ngoài số lượng hạt, phòng sạch thường có bộ điều khiển một số thông số khác như áp suất, nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, để được coi là phòng sạch, không gian này cần có bộ lọc Không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) để loại bỏ các hạt khỏi không khí.

Tiêu chuẩn phòng sạch iso 8 tương đương cấp 100.000

ISO 14644-1 Phòng sạch được phân loại từ ISO 1 đến ISO 9. Mỗi loại phòng sạch được biểu thị bằng nồng độ hạt tối đa trên một mét khối hoặc foot khối không khí. ISO 8 là phân loại phòng sạch thấp thứ hai.

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 8

Số lượng hạt được phép đối với phòng sạch ISO 8 phụ thuộc vào tiêu chuẩn được tham chiếu và các phép đo của nó. Theo Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209E, phòng sạch ISO 8 còn được gọi là phòng sạch Class 100.000.

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO

ISO 14644-1 thay thế tiêu chuẩn liên bang và tuyên bố rằng phòng sạch ISO 8 cần ít hơn 3.520.000 hạt có kích thước ≥ 0,5 micron trên một mét khối không khí. Chỉ các hạt có kích thước 0,5 micron trở lên mới được đo trong phòng sạch ISO 8. Điều này được thực hiện vì nồng độ của các hạt có kích thước nhỏ hơn quá cao.

Yêu cầu cấp độ sạch ISO 8 và cân nhắc thiết kế

Thiết kế phòng sạch đòi hỏi phải tính đến các tiêu chuẩn và yêu cầu quy định bổ sung dựa trên ngành và ứng dụng. Tuy nhiên, có một số yêu cầu chung và thông số môi trường cần xem xét đối với phòng sạch ISO 8. Đối với Phòng sạch ISO 8, chúng bao gồm:

  1. Lọc HEPA
  2. Số lần thay đổi không khí mỗi giờ (ACH)
  3. Áp suất không khí
  4. Nhiệt độ và độ ẩm
  5. Số lượng nhân sự làm việc trong không gian
  6. Kiểm soát tĩnh
  7. Thắp sáng
  8. Mức độ tiếng ồn

Vì phòng sạch ISO 8 tập trung vào việc đo các hạt có kích thước 0,5 micron trở lên nên hệ thống lọc HEPA cần phải có hiệu suất 99,97% và nên thay đổi không khí tối thiểu 20 lần mỗi giờ. Quá trình lọc không khí cuối cùng xảy ra khi không khí đi vào phòng sạch. Ngoài ra, điều phổ biến nhất là các phòng sạch ISO 8 sử dụng các kiểu luồng không khí không một chiều hoặc hỗn hợp với lượng không khí hồi lại ở tường thấp. 

Các ứng dụng phòng sạch ISO 8 phổ biến

Rất nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng đều có phòng sạch. Một số phổ biến nhất với phòng sạch ISO 8 bao gồm:

Sự khác biệt giữa ISO 7 và ISO 8 là gì?

Hai điểm khác biệt chính giữa phòng sạch ISO 7 và ISO 8 là số lượng hạt và các yêu cầu ACH, khiến chúng trở nên khác biệt đối với các ứng dụng khác nhau. Phòng sạch ISO 7 phải có 352.000 hạt ≥ 0,5 micron trên mét khối và 60 ACH mỗi giờ so với 3.520.000 hạt và 20 ACH của ISO 8.

Khi nào cần phòng sạch?

 Phòng sạch có thể được sử dụng cho một số ngành công nghiệp và ứng dụng. Chúng cần thiết cho những không gian nơi mà sự sạch sẽ và vô trùng là rất quan trọng. Đối với bối cảnh, phòng sạch ISO 8 thường sạch hơn 5-10 lần so với môi trường văn phòng thông thường. Cụ thể, trong phòng sạch sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm, sự an toàn và chất lượng của sản phẩm là vô cùng quan trọng, đồng thời nguyên liệu thô, quy trình sản xuất và thành phẩm có thể bị ảnh hưởng nếu có quá nhiều hạt xâm nhập vào không gian.

Tìm hiểu

Phòng sạch - Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến phòng sạch xin đặt câu hỏi theo mẫu dưới

{contactForm}

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.