Số lần trao đổi gió trong phòng sạch

Số lần trao đổi gió trong phòng sạch được quy định theo từng loại phòng sạch khác nhau.

Thông số số lần trao đổi gió trong phòng sạch thường được nói khá nhiều khi bắt đầu thiết kế phòng sạch. Vậy số lần trao đổi gió trong phòng sạch được tính toán ra sao? Trong bài viết này KS. Ấn sẽ trình bày chi tiết và hướng dẫn cách tính số lần trao đổi gió trong phòng sạch.
Số lần trao đổi gió trong phòng sạch
Phòng sạch Class 1000

Số lần trao đổi gió là gì?

Đây là quá trình, gió được cấp vào phòng và đi ra khỏi phòng theo thời gian, ví dụ: 20 lần trong 1 giờ (20ACH), trong 1 giờ gió đi vào và ra khỏi phòng là 20 lần.

Tính toán số lần trao đổi gió trong phòng sạch như sau:

Q = ACH x S x H (m3/h)

Trong đó

Q: Lưu lượng gió cấp vào phòng (m3/h)
ACH (Air Change Per Hour): Số lần trao đổi không khí mỗi giờ
S: Diện tích phòng sạch (m2)
H: Chiều cao phòng sạch (m)

Tác dụng của số lần trao đổi gió trong phòng sạch.

Để hiểu rỏ chi tiết về tác dụng của số lần trao đổi không khi, thì cần phải hiểu phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì? là phòng được sử dụng trong sản xuất hoặc nghiên cứu khoa học, một phòng sạch là một môi trường được kiểm soát có mức ô nhiễm thấp như bụi, vi khuẩn trong không khí, các hạt aerosol và hơi hóa chất. Xem chi tiết ... tại đây

Để kiểm soát và duy trì một phòng sạch đạt yêu cầu. Thì quá trình cấp và hồi gió trong phòng sạch phải duy trì liên tục. Gió đi vào và ra có tác dụng mang những hạt bụi có kích thước nhỏ đi về bộ lọc gió để giữ cho gió cấp vào phòng luôn được sạch.

Dưới đây là một số qui định về số lần trao đổi gió trong phòng sạch

  1. Khi thiết kế phòng sạch đạt cấp độ sạch Class 1000 theo tiêu chuẩn FED STD 209E (tiêu chuẩn phòng sạch Mỹ). Xem so sánh các tiêu chuẩn phòng sạch để hiểu rỏ hơn. Số lần trao đổi không khí là 120 - 180 lần trao đổi không khí. Xem thêm tại bài viết Phòng sạch Class 1.000
  2. Bảng dưới đây qui định của tổ chức Y tế Thế giới WHO qui định chi tiết về số lần trao đổi khí khi thiết kế phòng sạch.
  3. Khi thiết kế phòng mỗ cho bệnh viện thì ta có các qui định về số lần trao đổi không khí như: Phòng mỗ 15-20 lần, phòng tiền mê 5 -15 lần trao đổi gió. Xem chi tiết về thiết kế phòng sạch bệnh viện tại đây
  4. Xem chi tiết qui định về số lần trao đổi không khí của tổ chức ISPE (International Society for Pharmaceutical Engineering) của Mỹ khi thiết kế phòng sạch cho nhà máy dược phẩm.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.