Chức năng của hệ thống HVAC trong nhà máy dược phẩm

Chức năng của hệ thống HVAC trong nhà máy dược phẩm

Hệ thống thông gió sưởi ấm và điều hòa không khí được sử dụng để duy trì khu vực phòng sạch vô trùng cũng như sản xuất không vô trùng.
Chức năng của hệ thống HVAC trong nhà máy dược phẩm

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) là chìa khóa để đảm bảo rằng các sản phẩm dược phẩm được sản xuất bởi một ngành công nghiệp có chất lượng tốt. Nó đảm bảo rằng có tất cả các điều kiện thuận lợi cần thiết để sản xuất thành công.

Một hệ thống HVAC cơ bản hoạt động như được giải thích dưới đây:

Đầu tiên, hệ thống nhận không khí trong lành từ bên ngoài nhà máy và gió hồi từ trong phòng nó được lọc sạch bằng bộ lọc. Ở đây, dàn lạnh (gas, hay nước lạnh) làm mát gió và được loại bỏ độ ẩm theo yêu cầu và nước ngưng đưa ra ngoài qua hệ thống thoát nước.

Không khí được đi qua ống dẫn gió được lọc làm lạnh thực hiện thông qua Bộ xử lý không khí (AHU). Bộ xử lý không khí sau đó cung cấp không khí được lọc cho các phòng khác nhau trong nhà máy sản xuất. Không khí cung cấp cho mỗi phòng được kiểm soát bởi nhiệt độ và độ ẩm cần thiết trong phòng. Ngoài bộ xử lý không khí (AHU), không khí còn được lọc thông qua các hệ thống không khí hiệu suất cao (HEPA) đảm bảo hiệu suất lên tới 99,995%.

Các chức năng cốt lõi của hệ thống HVAC bao gồm:

1. Kiểm soát vi sinh vật, các hạt trong không khí và bụi. 

Một hệ thống HVAC hoạt động phải chủ yếu kiểm soát bụi, được loại bỏ thông qua quá trình lọc. Bụi có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất nếu không được quan tâm. Các hạt trong không khí được tìm thấy trong không khí cũng có thể cản trở quá trình sản xuất và dẫn đến ô nhiễm. Vi sinh vật cũng là một mối đe dọa tiềm tàng đối với việc chế biến thành công dược phẩm vì môi trường trong nhà máy phải được vô trùng. Tất cả những thứ này được loại bỏ thông qua các hệ thống HEPA.
Liên quan: Tìm hiểu về lọc hepa và các ứng dụng

2. Duy trì nhiệt độ thích hợp trong không gian sản xuất.

Nhiệt độ là rất quan trọng trong bất kỳ ngành công nghiệp dược phẩm. nếu nhiệt độ không được kiểm soát tốt, nó có thể khiến vi khuẩn phát triển trong không gian hoặc trên công nhân, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

3. Duy trì đúng áp suất trong phòng.

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, có những khu vực và bề mặt phải được giữ sạch hơn mọi lúc. Những khu vực này, do đó, phải luôn được giữ ở áp lực tích cực. Các tầng không khí tại các khu vực này nên được nhiều hơn tại các khu vực mở. Hệ thống HVAC đảm bảo đạt được áp suất dương bằng cách giữ không khí cấp vào không gian nhiều hơn không khí thoát ra cùng một lúc. điều này đảm bảo rằng không có cơ hội hay không gian cho sự phát triển của vi sinh vật.
Liên quan: Tầm quan trọng và duy trì chênh lệch áp suất trong khu vực sản xuất

4. Duy trì độ ẩm tương đối.

Kiểm soát độ ẩm trong không gian sản xuất đạt được bằng cách lắp đặt máy hút ẩm hút ẩm. Có độ ẩm phù hợp trong không gian là chìa khóa để sản xuất thuốc ổn định. Độ ẩm tương đối chính xác thường là cần thiết để đảm bảo rằng máy dập viên hoạt động tốt.

Phần kết luận

Lý do chính tại sao mỗi ngành công nghiệp dược phẩm luôn muốn có một hệ thống HVAC hoạt động là để đảm bảo rằng chất lượng của các sản phẩm họ sản xuất không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, quy trình sản xuất đôi khi bao gồm phát thải các sản phẩm phụ có hại như khí. Điều này được kiểm soát bởi các hệ thống thông qua thông gió thích hợp. Với ý nghĩ đó, chúng ta có thể nói rằng các hệ thống HVAC đang hoạt động là một phần của việc nâng cao sức khỏe và sự an toàn của các nhà khai thác.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

{ads3}

{ads4}

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.