Hiểu về lọc HEPA dành cho phòng sạch

[right-side]

Tìm hiểu về lọc hepa và các ứng dụng

Thông tin về Bộ lọc HEPA được kỹ sư chuyên ngành của chúng tôi viết và dịch từ những tài liệu chuyên ngành. Cung cấp cho khách cần tìm hiểu về lọc Hepa

Tìm hiểu về lọc hepa phòng sạch

Thuật ngữ HEPA có nghĩa là gì?

HEPA là từ viết tắt của "High Efficiency Particulate Air" "Lọc tiểu phân không khí hiệu quả cao". Từ viết tắt này đề cập đến một bộ lọc được sản xuất, thử nghiệm, chứng nhận và dán nhãn theo tiêu chuẩn bộ lọc HEPA hiện hành. Có một số lớp con trong phân loại HEPA. Loại HEPA tối thiểu yêu cầu bộ lọc giữ lại 99,97% các hạt 0,3 micron (0,000012 inch) trong không khí đi qua bộ lọc.

Tại sao bộ lọc HEPA hiệu quả đến vậy?

Vật liệu tạo ra lọc hepa là loại giấy được cấu thành từ những sợi thủy tinh siêu mịn. Giấy này có thể giữ lại được các hạt siêu nhỏ có thể dễ dàng đi qua các loại bộ lọc khác bằng sự kết hợp giữa khuếch tán, đánh chặn và tạp chất quán tính.

Để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của bộ lọc HEPA, bộ lọc phải được kiểm tra và chứng nhận. Để chứng minh rằng nó sẽ loại bỏ ít nhất 99,97% (9,997 trên 10.000) hạt có đường kính 0,3 micron từ không khí đi qua bộ lọc.

Các hạt có kích thước nhỏ hơn khoảng 300 lần so với đường kính của một sợi tóc người và nhỏ hơn 25 đến 50 lần so với chúng ta có thể thấy. Đối với bộ lọc HEPA việc giữa lại hạt một micron (1 / 1.000.000 mét) tương đương với việc bắt một quả bóng bông bằng tấm lưới đáng cá.

Có phải tất cả các bộ lọc được tạo bằng giấy lọc HEPA của đều đạt cấp độ HEPA không?

Không. Sản xuất bộ lọc với giấy lọc HEPA không có nghĩa là chính bộ lọc đáp ứng các yêu cầu hiệu quả HEPA thực sự. Rò rỉ bộ lọc đáng kể có thể không bị phát hiện nếu các bộ lọc không được kiểm tra và xác nhận riêng lẻ vào cuối quá trình sản xuất.

Ngay cả những lỗ rò nhỏ nhất trên giấy lọc hoặc lớp keo dán giữa giấy lọc và khung bộ lọc cũng có thể làm giảm hiệu quả của bộ lọc và khiến nó giảm xuống dưới tiêu chuẩn HEPA.

Kiểm tra bộ lọc đã hoàn thành theo các tiêu chuẩn ngành được công nhận là cách duy nhất để đảm bảo hiệu suất và tính toàn vẹn của bộ lọc đó.

Các bộ lọc HEPA có phù hợp để cách ly bệnh nhân nhiễm trùng không?

Đúng. Hướng dẫn CDC hiện hành về kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe khuyến nghị lọc HEPA để thu thập mầm bệnh, bào tử vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác trong không khí từ phòng cách ly bệnh nhân.

Hiệu quả của bộ lọc HEPA có giảm khi bộ lọc bị bẩn không?

Không, hoàn toàn ngược lại. Không giống như các bộ lọc không khí sử dụng nguyên tắc tĩnh điện và các công nghệ khác bị giảm hiệu quả đáng kể khi chúng bị bẩn, chính xác thì điều ngược lại thường xảy ra với các bộ lọc HEPA. Bộ lọc HEPA càng bẩn thì càng hiệu quả.

Các tiêu chuẩn kiểm tra và chứng nhận thích hợp cho các bộ lọc HEPA là gì?

Các thực hành được khuyến nghị cho việc xây dựng, hiệu suất, ghi nhãn và chứng nhận của bộ lọc HEPA được thực hiện theo tiêu chuẩn EN 1822 và ISO 29463.

Yêu cầu chính khi kiểm tra lọc hepa bao gồm

  • EN1822-1 Phân loại, kiểm tra hiệu suất, đánh dấu.
  • EN1822-2 Sản xuất aerosol (Dầu kiểm lọc), thiết bị đo lường, thiết bị thống kê đếm hạt cho việc kiểm tra lọc HEPA
  • EN1822-4: 2009 Các thử nghiệm rò rỉ bộ lọc HEPA và ULPA
  • EN1822-5 Xác định hiệu quả của phần tử lọc
  • Thử nghiệm và chứng nhận để đáp ứng các yêu cầu về tính dễ cháy của UL900

Khuyến nghị kiểm tra hiệu quả của lọc như thế nào?

Kiểm tra định kỳ (cứ sau 6 đến 12 tháng) và kiểm tra bất cứ khi nào bộ lọc HEPA được thay thế là điều cần thiết để đảm bảo rằng thiết bị lọc HEPA tiếp tục cung cấp hiệu quả HEPA thực sự.

Nguyên tắc CDC khuyến nghị thử nghiệm định kỳ như vậy và nó cũng thường được yêu cầu bởi các cơ sở. Cũng cần lưu ý rằng các bộ lọc HEPA có thể bắt đầu bị hỏng theo thời gian. Việc thay thế hai năm một lần rất được khuyến khích, ngay cả khi lọc hepa không được sử dụng.

Tại sao kiểm tra rò rỉ HEPA được thực hiện với bình xịt thử kích thước hạt 0,3 micron?

Các nghiên cứu về hiệu quả của bộ lọc đã chỉ ra rằng 0,3 micron rất gần với cái được gọi là "Kích thước hạt thâm nhập nhất (MPPS)" cho phương tiện lọc HEPA. Hiệu quả thường lớn hơn 99,97% so với kích thước hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Các hạt lớn hơn 0,3 micron dễ bị bẫy hoặc chặn hơn bởi các giấy lọc sợi thủy tinh (HEPA). Các hạt nhỏ hơn thường thiếu khối lượng đủ để xâm nhập vào môi trường.

Hầu hết khung lọc HEPA dùng vật liệu gỗ hoặc ván dăm. Tại sao phải được trang bị bộ lọc HEPA khung kim loại?

Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn CDC khuyến nghị thay thế bộ lọc khung gỗ trong hệ thống HVAC bằng bộ lọc khung kim loại do khả năng ô nhiễm vi khuẩn có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng không khí nếu khung bị ướt và vẫn còn ướt.

Chúng tôi không tin rằng các bộ lọc HEPA với khung gỗ hoặc ván sợi là phù hợp cho các ứng dụng kiểm soát nhiễm trùng quan trọng.

Chúng có thể ít tốn kém hơn ban đầu, nhưng ngoài khung gỗ ô nhiễm vi khuẩn cũng dễ bị ảnh hưởng hơn nhiều so với các vấn đề như cong vênh, nứt hoặc biến dạng.

Các bộ lọc HEPA của chúng tôi có đáp ứng các yêu cầu IEST & UL không?

Trên thực tế, Hệ thống lọc không khí HEPA của chúng tôi thực sự được trang bị các giấy HEPA hiệu quả cao vượt quá đáng kể các yêu cầu này.

Các bộ lọc này được kiểm tra và chứng nhận hiệu quả HEPA 99,99%, có nghĩa là chúng loại bỏ ít nhất 99,99% các hạt có kích thước 0,3 micron nhỏ. Nói cách khác, rò rỉ cho phép (1 trên 10.000 hạt) thấp hơn 3 lần so với bộ lọc HEPA tiêu chuẩn (3 trong số 10.000 hạt).

Các bộ lọc được xây dựng từ phương tiện vi mô phù hợp với các yêu cầu xây dựng của IEST và được kiểm tra và dán nhãn theo các yêu cầu an toàn của IEST và các yêu cầu về tính dễ cháy của UL 900.

Các bộ lọc tiền HEPA có cung cấp bất kỳ lợi ích người dùng nào không?

Đúng. Môi trường lọc dựa trên cellulose có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Các bộ lọc trước MERV 8 của chúng tôi được xử lý bằng chất chống vi khuẩn phổ rộng đã đăng ký EPA được thiết kế để ức chế sự phát triển của vi sinh vật và bảo vệ tính toàn vẹn của môi trường lọc.

Tần suất các bộ tiền lọc (MERV8) và bộ lọc HEPA cần được thay thế như thế nào?

Kích thước và nồng độ của các chất gây ô nhiễm trong không khí, nhiệt độ, điều kiện độ ẩm và thời gian sử dụng xác định tần suất các bộ lọc cần thay thế.

Khi tất cả các bộ lọc không khí được chứa nhiều hạt bụi, chênh lệch áp suất tĩnh trên các bộ lọc sẽ tăng lên và khả năng lưu chuyển khí của thiết bị lọc khí sẽ giảm.

Để làm cho hoạt động đơn giản, Hệ thống lọc không khí HEPA nên được trang bị đèn chỉ báo thay đổi bộ lọc riêng biệt, dễ đọc cho bộ lọc trước và HEPA. Không giống như đồng hồ đo, các đèn này không yêu cầu giải thích hoặc tính toán của người vận hành.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.