Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Cả bộ lọc HEPA và bộ lọc ULPA đều được sử dụng trong các hệ thống HVAC trong dược phẩm. Cả hai bộ lọc này đều được sử dụng để làm sạch không khí nhưng cả hai bộ lọc này đều có sự khác biệt trong hoạt động và hiệu suất.

Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA
BỘ LỌC ULPA
Hai loại bộ lọc không khí chính được sử dụng trong tủ an toàn sinh học, sản xuất dược phẩm, sản xuất hàng điện tử, lọc không khí trong phòng và bộ lọc máy hút bụi là bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA) và bộ lọc không khí siêu thấp (ULPA). Cả hai bộ lọc này được thiết kế để bắt và loại bỏ các hạt nhỏ trong không khí như vi khuẩn, chất ô nhiễm và các hạt bụi khỏi không khí.
>>Xem thêm: Hiệu năng lọc khí cho phòng sạch
Được chế tạo bằng công nghệ tương tự, cả hai bộ lọc HEPA và ULPA được tạo thành từ vô số các sợi silicat boron có kích thước 0,5 micron đến 2,0 micron khiến các chất ô nhiễm dính vào chúng thông qua lực hút tĩnh điện và các cơ chế vật lý khác. Tuy nhiên, tồn tại sự khác biệt giữa các bộ lọc HEPA và ULPA về hiệu quả lọc, công suất luồng không khí, giá cả và tuổi thọ của chúng.

Hiệu quả lọc của bộ lọc HEPA và ULPA

Một điểm khác biệt chính giữa bộ lọc HEPA công nghiệp và bộ lọc ULPA là ở kích thước của các hạt mà chúng có thể loại bỏ. Trong khi các bộ lọc HEPA có thể loại bỏ tới 99,97% chất gây ô nhiễm có đường kính nhỏ 0,3 micron, bộ lọc ULPA có thể loại bỏ 99,99% các hạt có đường kính 0,12 micron trở lên. Các bộ lọc HEPA tiêu chuẩn như HEPA C và HEPA J được cho là loại bỏ 99,99% các hạt trong khoảng 0,2 micron đến 0,3 micron. Ngược lại, bộ lọc ULPA loại K và F tiêu chuẩn được cho là loại bỏ 99,999% các hạt giữa 0,1 micron và 0,3 micron. Do đó, bộ lọc ULPA có thể bẫy các hạt nhỏ hơn và nhỏ hơn bộ lọc HEPA.

Công suất luồng khí của bộ lọc HEPA và ULPA

Sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA cũng nằm ở khả năng di chuyển không khí qua chúng. Do phương tiện lọc của bộ lọc ULPA dày đặc hơn, lưu lượng không khí thấp hơn từ 20% đến 50% so với phương tiện lọc trong các bộ lọc HEPA có cùng kích thước. Do đó, lưu thông không khí thấp hơn trong phòng hoặc tủ an toàn sinh học với bộ lọc ULPA và máy thổi được tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để di chuyển không khí qua bộ lọc.

Giá của bộ lọc HEPA và ULPA

Do các bộ lọc ULPA hiệu quả hơn trong việc lọc các chất gây ô nhiễm, chúng thường đắt hơn so với các bộ lọc HEPA của chúng, với chênh lệch chi phí phần trăm giữa các bộ lọc HEPA và ULPA là khoảng 35%.

Tuổi thọ của bộ lọc HEPA và ULPA

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa các bộ lọc HEPA và ULPA nằm ở tuổi thọ trung bình của chúng. Trung bình, các bộ lọc HEPA tồn tại trong khoảng 10 năm, trong khi các bộ lọc ULPA có tuổi thọ từ 5 đến 8 năm. Vì các bộ lọc HEPA cho phép luồng không khí tốt hơn, theo lý thuyết, chúng sẽ cần thời gian dài hơn để đạt được khả năng lọc tối đa của chúng. Điều này ngụ ý cải thiện tuổi thọ cho các bộ lọc HEPA. Do đó, giá thấp hơn và tuổi thọ dài hơn của các bộ lọc HEPA công nghiệp dẫn đến chi phí bảo trì liên tục thấp hơn so với các bộ lọc ULPA.

Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Do đó, mặc dù các bộ lọc ULPA hiệu quả hơn trong việc lọc các hạt nhỏ hơn so với các bộ lọc HEPA, nhưng chúng đắt hơn các bộ lọc sau. Ngoài ra, do môi trường sợi trong các bộ lọc ULPA dày đặc hơn, nên cần một máy thổi mạnh hơn để tối đa hóa luồng không khí trong phòng. Cùng nhau, những điều này làm tăng chi phí ban đầu và hoạt động của các bộ lọc ULPA, do đó làm cho các bộ lọc HEPA trở thành một lựa chọn kinh tế hơn. Thực tế cũng vậy, các bộ lọc HEPA là quá đủ cho hầu hết các ứng dụng sinh học, trong khi các bộ lọc ULPA phù hợp với các ngành công nghiệp bán dẫn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.