Hướng dẫn thiết kế phòng cách ly áp lực âm

Hướng dẫn thiết kế phòng cách ly áp lực âm bệnh viện

Hiểu cơ bản về phòng cách ly áp lực âm

Hướng dẫn thiết kế phòng cách ly áp lực âm bệnh viện. Một cơ sở cách ly nhằm kiểm soát luồng không khí trong phòng để số lượng các hạt truyền nhiễm trong không khí được giảm xuống mức đảm bảo lây nhiễm chéo cho người khác trong một bệnh viện chăm sóc sức khỏe là rất khó xảy ra. Điều này có thể đạt được bằng cách:

Bài viết Liên quan: Phòng áp lực âm là gì
Hướng dẫn thiết kế phòng cách ly áp lực âm
 • Kiểm soát số lượng và chất lượng không khí cấp vào và thải ra khỏi phòng.
 • Duy trì sự chênh lệch áp suất giữa các khu vực liền kề.
 • Thiết kế mô hình dòng không khí duy chuyển theo mặt bằng bố trí phòng cụ thể.
 • Pha loãng các hạt truyền nhiễm với cấp một lưu lượng không khí lớn vào phòng.
 • Sử dụng bộ lọc HEPA, ULPA v.v.

Phân cấp áp suất khi thiết kế phòng cách ly áp lực âm như sau

 1. Phòng có áp suất không khí tương đương với áp suất môi trường hoặc cao hơn. (phòng này thường là Hành lang duy chuyển bên ngoài)
 2. Phòng có áp suất không khí trong phòng cao hơn nơi bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch được bảo vệ khỏi sự lây truyền trong không khí của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Phòng này phải có áp suất thấp hơn so với phòng bên trên. Phòng này thường có tên là: Airlock, phòng đệm, hoặc làm khu thay đồ sạch trước khi vào phòng cách ly.
 3. Phòng áp lực âm nơi có bệnh nhân cách ly, trong đó con người được bảo vệ khỏi mọi sự lây truyền trong không khí từ bệnh nhân có thể có nguy cơ nhiễm trùng. (phòng bệnh nhân cách ly)
 4. Phòng có áp suất thấp hơn so với phòng bệnh nhân để tránh các dịch thải nguy hại đi ngược về phòng bệnh nhân. (phòng WC của bệnh nhân hoặc phòng rác thải)

Lưu ý khi thiết kế phòng cách ly áp lực âm

 1. Các phòng cách ly có số lần trao đổi không khí khá cao so với các phòng thuộc khu vực bệnh nhân khác. Điều này áp dụng cho cả cấp không khí và thải không khí bẩn. 
 2. Tính toán lượng gió và nhiệt độ gió cấp vào phải bao gồm nhiệt thừa sinh ra trong phòng bệnh nhân, đảm bảo sự thoải mái của bệnh nhân cần được chú ý đặc biệt. 
 3. Cần xem xét việc lắp đặt các bộ điều nhiệt riêng (máy lạnh hoặc AHU) trong mỗi phòng để có thể kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm tương đối không khí từ bên trong phòng.
 4. Các phòng cách ly không nhất thiết luôn luôn yêu cầu phải có phòng đệm (AL, thay đồ). Điều này cần được xác định bởi cách vận hành được đề xuất và đưa vào giai đoạn đầu của quá trình thiết kế. Tuy nhiên, trong trường hợp phòng đệm là một yêu cầu phải có, nó phải được cung cấp cửa tự đóng và có đủ diện tích để cho phép ra vào các thiết bị hoặc quần áo bảo hộ cá nhân.

Giải pháp đề xuất khi thiết kế phòng cách ly áp lực âm

Một đánh giá nên được thực hiện đối với các yêu cầu thiết kế phòng Cách ly và phòng đệm để xác định tính thực tế của các điểm tiếp giáp có được chèn kín khi không khí có thể thâm nhập vào trần và tường.

Trong một số các trường hợp, cần trang bị thêm một vách ngăn nữa. Bức vách giả lắp đặt thêm cũng là một các để xác định vị trí khi duy trì tính toàn vẹn của áp suất không khí; do căn phòng đệm ngoài không bị xâm nhập (phòng này cùng áp suất với môi trường. Phương pháp này sẽ đạt được sự ngăn chặn áp suất không khí tốt nhất có thể.

Thiết kế phòng chờ (AL) cho khu vực cách ly áp suất âm

Sảnh chờ hoặc Airlock, khi được bố trí vào khu vực cách ly áp lực âm, có chức năng như:

 • Một khu vực được kiểm soát trong đó việc chuyển giao vật tư, thiết bị và người có thể xảy ra mà không gây ô nhiễm ảnh hưởng đến các khu vực chăm sóc sức khỏe xung quanh
 • Một phòng ngăn chặn sự mất áp suất đột ngột khi mở cửa làm báo động lên hệ thống BMS.
 • Kiểm soát sự ra vào của không khí bị ô nhiễm trước khi cửa được mở.
 • Một khu vực được kiểm soát nơi thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc quần áo có thể được mặc hoặc gỡ bỏ trước khi vào / ra khỏi khu vực ô nhiễm bị cô lập.
 • Phòng chờ sẽ yêu cầu đủ không gian để cho phép lưu trữ Thiết bị bảo vệ cá nhân , tức là áo choàng và găng tay để cách ly bảo vệ. 
 • Phòng chờ không nên được chia sẻ giữa các phòng cách ly (dung chung 1 phòng chờ cho 2 phòng cách ly). Khi một phòng WC được cung cấp cho Phòng cách ly, cửa vào WC không nên được đặt trong phòng chờ.

Sơ đồ phòng chờ (đệm, AL) điển hình dưới đây:

PHòng đệm cho phòng cách ly áp lực âm
Hình 1: Phòng đệm các yêu cầu cơ bản
Phòng chờ được cung cấp để đi vào phòng cách ly bởi nhân viên (bác sĩ) và khách viếng thăm và không cho phép đi vào từ của trực tiếp. Cửa ra vào phòng cách ly được lắp đặt cho việc đẫy bệnh nhân vào từ phía hành lang.

Lý do khi đi vào phòng cách ly không yêu cầu thông qua phòng đệm bao gồm các nguyên tắc sau:

Phòng bệnh nhân cách ly bị áp lực âm rất lớn so với hành lang liền kề; Khi cánh cửa phòng bệnh nhân mở, không khí từ hành lang sẽ được hút vào Phòng bệnh nhân, do vậy các sinh vật từ phòng bệnh nhân không thể đi ra hành lang.

Tương tự, phòng Đệm bị áp lực âm so với hành lang, khi cánh cửa từ hành lang vào phòng Đệm được mở ra, không khí được kéo từ hành lang vào Đệm

Phòng ngủ cũng bị áp lực âm so với phòng Đệm, khi cánh cửa giữa Phòng cách ly và Đệm mở, không khí sẽ đi vào Phòng ngủ và không đi ra phòng đệm

Các phòng bị áp lực âm càn lớn ngăn không khí từ Đệm, Phòng Bệnh nhân và WC thoát ra hành lang.

Phòng áp lực âm nên có một đồng hồ đo áp suất và hệ thống báo động khi áp lực âm không đạt yêu cầu cần hiệu chỉnh can thiệp ngay.

Hướng dòng không khí cho các phòng cách ly áp lực âm và chênh lệch áp suất khuyến nghị được thể hiện trong sơ đồ dưới đây:


Hình 2: Phòng cách ly áp lực âm điển hình với Đệm & WC, hiển thị luồng khí và chênh áp suất tương đối

Chênh áp suất tính toán khuyến nghị

Trong trường hợp phòng cách ly không có phòng đệm, áp suất chênh lệch tối thiểu được đề nghị giữa phòng cách ly và không gian liền kề phải là 15 Pa. Nếu có phòng đệm, áp suất chênh lệch tối thiểu được đề nghị giữa phòng cách ly và áp suất xung quanh phải là 30 Pa. Bất kỳ độ chênh áp suất giữa các vùng áp suất liên tiếp không được nhỏ hơn 15 Pa.

Phòng cách ly Áp lực âm dành cho các loại bệnh nhân

Các phòng cách ly áp suất âm dành cho những bệnh nhân cần cách ly hạt nhân trong không khí (bao gồm các mầm bệnh như sởi, varicella zoster (thủy đậu), legionella, lao), Corona virus.v..v

Mục đích của việc đưa bệnh nhân vào phòng áp lực âm là để giảm nguy cơ nhiễm trùng thông qua lây truyền qua đường không khí cho người khác.

Các phòng áp lực âm cũng có thể được gọi là các phòng cách ly nhiễm bệnh trong không khí.

Các lưu ý khi thiết kế phòng cách lý áp lực âm

Các phòng áp lực âm phải được đặt tại lối vào khu vực bệnh nhân nội trú, để bệnh nhân cần cách ly không cần phải đi qua các khu vực bệnh nhân khác để đến Phòng cách ly.

Một hệ thống ống thải không khí chuyên dụng nên được cung cấp cho phòng cách ly áp lực âm. Để duy trì áp suất âm, hệ thống xả sẽ loại bỏ một lượng không khí lớn hơn lượng khí cấp vào.

Các ống dẫn khí thải phải được đi riêng với hệ thống khí thải của tòa nhà để giảm nguy cơ nhiễm chéo. Do có nguy cơ bị đi ngược trở lại vào khu vực của nhân viên, khách và bệnh nhân. Không nên kết nối ống thải gió phòng cách ly với hệ thống thải gió của nhà vệ sinh tòa nhà.

Áp suất phòng cách ly thấp hơn so với các phòng hoặc hành lang liền kề. Chênh lệch áp suất không được nhỏ hơn 15 Pa giữa các phòng cách ly và không gian xung quanh liền kề.

Phòng đệm là tùy chọn cho Phòng cách ly áp suất âm. Nếu phòng đệm không được bố trí trong thiết kế, một tủ quần áo (chuyên dụng) có bồn rửa tay phải được đặt liền kề với lối vào phòng.

Một phòng cách ly áp suất âm cần có các trang bị sau:

 • Một bồn rửa tay loại chuyên dụng với vòi nước tự động đóng mở. Bồn được đặt trong Phòng cách ly, nếu có phòng chờ thì đặt trong phòng chờ.
 • Phòng tắm và nhà vệ sinh riêng cho bệnh nhân
 • Cửa tự đóng
 • Cung cấp và thải bỏ 100% gió vào và ra khỏi phòng.
 • Miệng hút gió thải phải nằm bên dưới cách sàn 150 mm

Tính toán số phòng cách ly áp lực âm ra sao?

Số lượng phòng cách ly áp lực âm cần thiết phải được xác định bởi:

 • Xu hướng bệnh tật của dân số nói chung
 • Xu hướng nhân khẩu học của khu vực lưu vực dân cư
 • Các dịch vụ chuyên khoa của cơ sở y tế hoặc bất kỳ thay đổi nào được dự kiến ​​đối với các dịch vụ này.

Theo kinh nghiệm thì tối thiểu phải 20% số phòng lưu bệnh của bệnh viện.

Các bệnh viện nên cung cấp ít nhất một Phòng cách ly áp suất âm trên 100 giường IPU bệnh nhân lưu trú. Bổ sung Phòng cách ly áp lực âm có thể được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu hồ sơ dịch vụ và mô hình chăm sóc của IPU.

Vận chuyển bệnh nhân ra vào phòng cách ly áp lực âm

Khuyến cáo việc vận chuyển bệnh nhân nhiễm trùng chỉ giới hạn trong hành động được coi là cần thiết về mặt y tế bởi các bác sĩ điều trị, ví dụ: cho mục đích chẩn đoán hoặc điều trị.

Trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng được yêu cầu vận chuyển đến các đơn vị khác trong bệnh viện hoặc bên ngoài các biện pháp phòng ngừa sau đây có thể được thực hiện:

Các khu vực bị nhiễm trùng hoặc bị nhiễm khuẩn của cơ thể bệnh nhân được che kín:


 • Để cách ly tiếp xúc, điều này có thể bao gồm áo choàng, tấm hoặc băng vết thương bề mặt; những bệnh nhân này được chuyển đến phòng áp lực tiêu chuẩn hoặc phòng bảo vệ môi trường.
 • Để cách ly hô hấp, bệnh nhân được đeo khẩu trang, áo choàng và che trong tấm phủ; những bệnh nhân này được ở trong một phòng cách ly áp lực âm
 • Để cách ly kiểm dịch, bệnh nhân có thể được vận chuyển trong một túi chuyên dụng vận chuyển hoặc bộ cách ly được bao kín hoàn toàn với một nguồn cung cấp không khí và khí thải được lọc; những bệnh nhân này được điều trị trong một bộ cách ly kiểm dịch ở mức độ cao.
 • Nhân viên vận chuyển cởi bỏ PPE (đồ bảo hộ) hiện có, rửa tay và vận chuyển bệnh nhân trên xe lăn, giường hoặc xe đẩy, mặt đồ PPE sạch để vận chuyển bệnh nhân và khi xử lý bệnh nhân tại nơi đến. Các phòng thay đồ và áo choàng nằm ở lối vào nơi bệnh nhân đến.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.