Bố trí nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP

Bố trí nhà máy dược phẩm

Một khi bạn đã quyết định nơi đặt công ty dược phẩm của bạn, điều quan trọng tiếp theo bạn cần làm là lên kế hoạch bố trí phù hợp cho nhà máy dược phẩm của bạn. Trong khi thiết kế một nhà máy dược phẩm, bạn cần hiểu và tuân theo các yêu cầu quy định cơ bản để xây dựng nhà máy dược phẩm.

Bố trí nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMPBố cục và thiết kế đề xuất của bạn nên nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro sai sót và cho phép làm sạch và bảo trì hiệu quả để tránh lây nhiễm chéo, tích tụ bụi bẩn và nói chung , bất kỳ tác dụng phụ trên sản phẩm.

Cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này là thiết kế bố cục theo cách nó tuân theo một trật tự logic tương ứng với các bước của hoạt động.
Bài viết liên quan: Làm thế nào để bắt đầu xây dựng một nhà máy dược phẩm?

Bố trí nhà máy dược phẩm như thế nào?

Bố trí nhà máy dược phẩm / bố trí nhà máy đề cập đến việc phân bổ không gian và sắp xếp máy móc, đồ nội thất và quản trị quan trọng khác và các dịch vụ cần thiết trong quy trình sản xuất trong một nhà máy khác để thực hiện các hoạt động đơn vị khác nhau liên quan đến quá trình sản xuất liều lượng hình thành một cách hiệu quả về chi phí và với ít xử lý nhất trong việc xử lý sản phẩm từ khi nhận nguyên liệu thô thông qua việc phân phối thành phẩm.

Các tính năng cần có để bố trí nhà máy dược phẩm tốt

Một bố trí nhà máy dược phẩm tốt nên có các đặc điểm sau

 1. Cần có đủ không gian sàn để lắp đặt và sử dụng máy
 2. Các máy móc phải được sắp xếp hợp lý để tạo điều kiện xử lý vật liệu tối thiểu là cần thiết để có chi phí thấp.
 3. Bố cục phải tạo điều kiện cho quá trình sản xuất trôi chảy và liên tục từ điểm này sang điểm khác mà không có bất kỳ trì hoãn nào.
 4. Nó phải kết hợp đầy đủ các tính năng về sức khỏe, an toàn và an ninh như hộp sơ cứu, bình chữa cháy, lối thoát hiểm và điểm đi vào ra ra.
 5. Một bố cục tốt sẽ cho phép giám sát, phối hợp và kiểm soát hiệu quả các quy trình sản xuất
 6. Cần có chỗ để điều chỉnh và sửa đổi bất cứ khi nào có nhu cầu.

Ưu điểm của bố trí nhà máy dược phẩm tốt

Những lợi thế của bố trí nhà máy dược phẩm tốt bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

 1. Sử dụng tối ưu không gian sàn có sẵn cho hoạt động sản xuất
 2. Cải thiện chất lượng sản phẩm do giảm cơ hội lây nhiễm chéo
 3. Sắp xếp hiệu quả để nhận, vận chuyển, lưu trữ, và giao nhận nguyên liệu và thành phẩm.
 4. Chi phí xử lý vật liệu thấp
 5. Giảm thiểu tổn thất do lãng phí và hư hỏng.
 6. Điều kiện làm việc thuận lợi dẫn đến hiệu quả được cải thiện.
 7. Tăng năng suất với giảm nguy cơ lỗi của con người
 8. Giảm thiểu rủi ro rủi ro nghề nghiệp / tỷ lệ rủi ro nghề nghiệp thấp
 9. Giảm thiểu chi phí giám sát các quy trình sản xuất.
 10. Cung cấp các hoạt động kiểm soát và giám sát tại các điểm thích hợp

Các yếu tố ảnh hưởng đến bố trí nhà máy dược phẩm

Trong khi quyết định cách bố trí của nhà máy dược phẩm của bạn sẽ như thế nào, cần phải đánh giá một số yếu tố ở các mức độ khác nhau ảnh hưởng đến thiết kế bố trí của bạn. Điều này là do hiệu quả và hiệu quả của công ty bạn, phụ thuộc vào mức độ thiết bị và máy móc được sử dụng trong quá trình sản xuất được sắp xếp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến bố trí nhà máy dược phẩm bao gồm nhưng không giới hạn;

1. Vị trí của công ty đề xuất

Kích thước, hình dạng và cấu trúc liên kết của mặt bằng ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế bố trí của nhà máy của bạn. Ý tưởng là bạn tối ưu hóa không gian có sẵn. Điều này cũng quyết định đến một mức độ lớn kích thước và tính chất của tòa nhà.

2. Cân nhắc kinh tế (Chi phí)

Điều này có thể được xem xét từ hai quan điểm: chi phí xây dựng và chi phí vận hành. Chi phí xây dựng có thể được giảm đến mức tối thiểu nếu bạn áp dụng một thiết kế sẽ hỗ trợ xử lý vật liệu tối thiểu trong quá trình sản xuất. Chi phí bảo trì cũng cần được xem xét để tránh chi nhiều tiền hơn cho việc duy trì tòa nhà trong thời gian dài.

3. Xây dựng nhà máy

Hình dạng, kích thước và tính chất của công trình nhà máy được đề xuất cũng ảnh hưởng đến thiết kế bố trí nhà máy của bạn. Bố cục phải sao cho tuân theo các yêu cầu quy định cơ bản để xây dựng nhà máy dược phẩm. Nếu xây dựng nhà máy của bạn được thuê, nên điều chỉnh khi cần thiết để phù hợp với nhu cầu của nhà máy của bạn và cũng để sử dụng tối ưu không gian sàn có sẵn.

Nó nên được thiết kế sao cho hoạt động của nhà máy sẽ trở nên rất hiệu quả bằng cách cung cấp mối quan hệ tối ưu giữa sản lượng, diện tích sàn và quy trình sản xuất. Mặc dù bố trí nhà máy dược phẩm khác nhau từ nhà máy này sang nhà máy khác, các nguyên tắc cơ bản chi phối bố trí nhà máy dược phẩm ít nhiều giống nhau

4. Bản chất của sản phẩm

Loại thiết kế bố trí được áp dụng phụ thuộc rất nhiều vào (các) dòng sản phẩm của bạn. Ví dụ, thiết kế bố trí của một ngành xử lý nguyên liệu thô để tạo ra Hoạt chất dược phẩm (API), tá dược hoặc các chất phụ trợ được sử dụng trong các công thức dược phẩm chắc chắn sẽ khác với các ngành xử lý các dạng bào chế như thuốc viên, thuốc tiêm, v.v. từ nguyên liệu hoặc sản phẩm trung gian. Tuy nhiên, có thể có sự tương đồng với bộ phận kiểm soát chất lượng, kiểm dịch nguyên liệu, nguyên liệu thô được phê duyệt, v.v.

5. Quy trình sản xuất

Các quy trình liên quan đến chuyển đổi nguyên liệu thô thành bán thành phẩm hoặc thành phẩm cần được xem xét nghiêm túc vì nó ảnh hưởng lớn đến thiết kế bố trí của công ty bạn đề xuất. Bố cục phải sao cho có quy trình sản xuất hiệu quả và hiệu quả để tránh trộn lẫn và nhiễm chéo.
6. Khối lượng sản xuất

Sự lựa chọn của bạn về thiết kế bố trí cũng sẽ phụ thuộc vào quy mô sản xuất của công ty bạn. Nếu công ty của bạn tham gia vào sản xuất quy mô lớn, chắc chắn bạn sẽ cần một bố trí sẽ chứa nguyên liệu, máy móc, thành phẩm, v.v.

7. Bản chất của thiết bị và máy móc

Loại thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bố trí sẽ như thế nào. Thường có sự khác biệt về yêu cầu của từng thiết bị và máy móc đối với không gian; tốc độ và quy trình xử lý vật liệu. Bố cục đề xuất nên có đủ không gian để chứa các máy và đủ không gian nên được tạo ra giữa các máy để tránh tai nạn trong quá trình vận hành.

8. Sửa chữa và bảo trì máy móc thiết bị

Thiết kế phải sao cho có đủ không gian giữa các máy truy cập vào các bộ phận và linh kiện của máy trong quá trình thay thế, sửa chữa và bảo trì thường xuyên.

9. Nhu cầu và an toàn của nhân viên

Trong khi thiết kế bố trí, sự an toàn của nhân viên nên được xem xét. Bố trí không được để công nhân tiếp xúc với khói / khí nguy hiểm, nhiệt dư thừa, v.v. và loại sàn không được trơn và không có vật cản để tránh các nguy cơ nghề nghiệp. Sắp xếp cũng nên được thực hiện cho nhà vệ sinh, nước uống và các cơ sở nhân viên khác.

10. Môi trường / khí hậu

Các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn, thông gió và các khía cạnh khác cần được xem xét hợp lệ trong khi thiết kế bố trí nhà máy. Chất lượng của nguyên liệu thô và / hoặc thành phẩm có thể bị tổn hại khi gặp điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Kết luận

Lập kế hoạch bố trí nhà máy dược phẩm là một quyết định quan trọng vì nó thể hiện cam kết lâu dài. Nó cũng là một quá trình liên tục vì luôn có cơ hội cải thiện hoặc điều chỉnh cho sự sắp xếp hiện có.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2

KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94
nguyenhoangquocan@gmail.com.